Tranh cãi về việc có nên mua ô tô trả góp hay không?

Đăng bởi: Tiêu Phong   -   Thứ ba, 02/07/2019, 17:33 PM

Ô tô là một phương tiện cần thiết để đi lại, làm ăn... nhưng nếu bạn mua bằng cách trả góp thì đó là một lựa chọn cần phải tính toán kỹ.

Trong một diễn đàn, thành viên Trần Hùng đưa ra một ví dụ như sau:

"Một chiếc xe Honda City số tự động có giá bán trên thị trường hiện nay 580 triệu đồng, số tiền đang có là 300 triệu đồng, nhưng phải trừ ra khoảng 80 triệu đồng tiền thuế phí lăn bánh còn 220 triệu đồng, suy ra số tiền phải vay 360 triệu đồng, trả trong vòng 5 năm. Trên thực tế có thể chọn gói trả lâu hơn, nhưng tôi nghĩ 5 năm đã đủ dài rồi, dù có xe thì treo “cục” nợ trên đầu cũng chẳng sung sướng gì.

 Mua ô tô trả góp là một hình thức rất phổ biến. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cân nhắc thật kỹ và có kế hoạch rõ ràng khi lựa chọn hình thức này. Ảnh minh họa

 Mua ô tô trả góp là một hình thức rất phổ biến. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cân nhắc thật kỹ và có kế hoạch rõ ràng khi lựa chọn hình thức này. Ảnh minh họa

Tôi chọn phương án vay lãi suất cố định ở mức 7%/năm, thì khoản tiền tôi phải trả mỗi tháng sẽ được tính: 6 triệu đồng (tiền gốc) + 2,4 triệu đồng (tiền lãi) = 8,4 triệu đồng, càng về sau lãi càng thấp xuống, nhưng cũng không quá chênh lệch. Đó là chưa kể tới chi phí sử dụng ít nhiều cũng mất 3-4 triệu đồng và chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 5-7 triệu/người/tháng. Vậy tính ra thu nhập tổng cộng phải ít nhất 16 triệu đồng mới đủ chi trả, và tình trạng này phải kéo dài tới 5 năm".

Bên dưới ví dụ của thành viên Trần Hùng, rất nhiều thành viên khác đã để lại các ý kiến của mình. Bạn Dũng Đặng Trần cho rằng: "Nếu không có nhu cầu và không sử dụng nhiều thì đừng nên, vì nó sung sướng và oai vệ lắm nhưng là cục nợ đấy nếu mua trả góp, tại sao phải rước nợ vào thân?".

"Tôi có quan niện nếu mua ô tô khi đã quá đủ điều kiện, không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Việc học hành của con cháu, việc quan hệ đối nội, đối ngoại và mua xe đôi khi còn phải cho bạn bè mượn khi cần, nếu không thì mất các quan hệ và chỉ coi xe là một phương tiện mà thôi!", thành viên David Tạ chia sẻ.

Thành viên Châu Đặng nêu ý kiến: "Lời khuyên và cách tính toán rất thiết thực, khoa học của tác giả dành cho ai định mua xe trả góp. Bản thân tôi và vợ thứ nhập 20 triệu đồng ở tỉnh lẻ nhưng khi giải bài toán cân bằng cuộc sống sau khi mua xe trả góp cộng với nhiều đêm suy tư cân nhắc và đi đến quyết định khi đủ tiền mua đứt bán đoạn...".

Ở một góc nhìn khác, bạn Đình Lê cho rằng: "Bài toán lãi suất rất hay và đúng cho chi phí bỏ ra để có và để duy trì chiếc xe, nhưng đó là góc nhìn có mua 1 chiếc xe về để đi lại và để dùng cho nhu cầu gia đình. Còn về góc độ kinh doanh thì thật sự một chiếc xe hơi nếu bạn biết cách kiếm tiền bằng chính nó thì chiếc xe hơi có thể đem đến cho bạn khoản thu nhập trung bình từ 18-30 triệu vậy là đủ trang trải và chi phí cho gia đình".

"Tôi không có nhu cầu đi lại nhiều nhưng tôi vẫn mua ô tô trả góp đây. Nợ ngân hàng khoảng 240 triệu, và kế hoạch trả trong 2 năm, vẫn ổn. Chỉ có cái mua xe xong thì mọi kế hoạch khác đều phải tạm ngưng vì chi phí tháng cũng đã gần hết lương (mặc dù vẫn còn khoản dự phòng). Lời khuyên chân thành là nếu đã sắp xếp có kế hoạch rồi thì cứ mua thôi, đừng mua theo kiểu đua đòi là được", thành viên Bảo Long góp ý.

Không phản đối hay ủng hộ chuyện mua xe trả góp, thành viên Ngọc Sơn đưa ra lời khuyên: "Trước khi quyết định mua ô tô trả góp, người tiêu dùng nên suy nghĩ kỹ lưỡng, chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định, cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp, tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào”.

Có thể thấy rằng, mua ô tô trả góp đã và đang trở thành một giải pháp được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể sắm xe nhanh chóng. Tuy nhiên, theo như nhiều lời khuyên ở trên thì tất cả đều phải cần cân nhắc thật kỹ và có kế hoạch chi trả rõ ràng, vì thực tế đã có không ít người rơi vào cảnh trả mãi chưa hết tiền nợ mà phải cộng thêm chồng chất các loại phí. 

Vậy theo bạn, bạn nghĩ có nên mua xe ô tô trả góp không?

video xem nhiều