Trái cây siêu thị quá ngày được tận dụng 'tái chế' thành trái cây gọt sẵn

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ bảy, 17/10/2020, 05:26 AM

Tưởng việc này chỉ có ở các quầy bán trái cây ven đường, nhưng không ngờ trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng có việc tái chế để tận dụng triệt để.

 

 

Nhiều người chắc sẽ không nghĩ rằng trái cây cắt sẵn, đóng vỉ được sắp trên kệ mát bên trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi là trái cây tận dụng. Khi trái cây chín quá, thậm chí bị hư một phần được một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TPHCM dùng làm trái cây cắt sẵn để tiếp tục bán.

Nếu như trước đây, việc tận dụng các loại trái cây quá chín hoặc những trái hư thối một phần chỉ được các điểm bán trái cây các tuyến đường áp dụng bán lại cho các cửa hàng nước ép, trái cây dĩa, chè Thái… thì hiện không ít các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vô tư bán những sản phẩm này với giá thấp hơn hay dưới dạng hàng đóng gói. 

Các loại trái cây sau mấy ngày không còn tươi sẽ bán giảm giá để đẩy hết hàng cũ. Trái cây cắt sẵn có hạn sử dụng trong ngày và thường được cắt từ những trái có vỏ xấu, không đóng vỉ nguyên trái được do khó bán.

 

 

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng không phải cứ đóng vỉ, đóng gói trái cây cắt sẵn, bọc lớp màng nhựa là an toàn vì nguy cơ nhiễm khuẩn có thể đến từ dụng cụ, màng bọc, bàn tay người gọt, cắt trái cây, nguồn trái cây có thể đã bị nhiễm khuẩn sẵn hoặc nhiễm khuẩn từ môi trường, không khí. Với các loại trái cây, lớp vỏ bên ngoài là lớp bảo vệ nhưng khi đã gọt vỏ thì coi như bị mất lớp bảo vệ, dễ nhiễm khuẩn. Trái cây nếu bị nhiễm khuẩn sẵn, khi để ngoài môi trường không khí lâu, vi khuẩn sẽ phát tán nhiều hơn. 

video xem nhiều