Trách nhiệm của mạng xã hội facebook nằm ở đâu với 3 sai phạm nghiêm trọng?

Đăng bởi: Ngọc Bích   -   Thứ tư, 09/01/2019, 22:39 PM

Mạng xã hội lớn nhất thế giới facebook lỏng lẻo hay cố tình với 3 sai phạm nghiêm trọng đối với pháp luật Việt Nam: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo bất hợp pháp trên mạng và Trách nhiệm với việc đóng thuế.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 10 năm mạng xã hội facebook có mặt tại Việt Nam đã có tới 70% người dân sử dụng facebook như một “thói quen” mỗi ngày.

Mạng xã hội như một kênh thông tin có tốc độ lan truyền tới chóng mặt, là một “nồi lẩu” thập cẩm với tất cả thông tin xoay quanh cuộc sống đều có mặt trên facebook. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, khi có một bộ phận nhỏ với các thông tin bôi nhọ, nói xấu,... gây ra rất nhiều tác hại, làm mạng xã hội xấu đi rất nhiều.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Cục Phát thanh, Truyền hình  và Thông tin điện tử cho hay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Trưởng bộ Thông tin Truyền thông đã rà soát, phát hiện mạng xã hội facebook đang vi phạm pháp luật ở 3 lĩnh vực: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo bất hợp pháp trên mạng và Trách nhiệm với việc đóng thuế.

Facebook vi phạm nghiêm trọng với qui định luật pháp tại Việt Nam.

Facebook vi phạm nghiêm trọng với qui định luật pháp tại Việt Nam.

Đầu tiên là việc cho phép quảng cáo bất hợp pháp

Trên mạng xã hội facebook tràn lan những hình ảnh quảng cáo bất hợp pháp, những mặt hàng không đúng với qui định của luật pháp Việt Nam như tiền giả, vũ khí, pháo... Cùng với đó là rất nhiều hình ảnh quảng cáo kêu gọi cờ bạc, cá độ, mại dâm...

Người dùng có thể tự mua quảng cáo mà không cần thông qua kiểm duyệt nội dung. Các đối tượng có thể tự mua quảng cáo trên facebook để đưa những thông tin quảng cáo có mục đích, với những nội dung nói xấu, bôi nhọ người khác... gây ra rất nhiều tác hại. Không ít người đã gặp những áp lực về tâm lý khi liên tục bị công kích.

Một thuật ngữ mới có tên là “Quảng cáo chính trị” cho phép người dùng facebook có thể mua quảng cáo để đăng tin phát tán những phát ngôn tiêu cực, không đúng sự thật về đội ngũ cán bộ, chính quyền Nhà nước.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông tình trạng này có thể được ngăn chặn ngay từ khi còn nằm “trong ổ” nhưng mạng xã hội facebook đã phớt lờ vì những giá trị kinh tế mà việc quảng cáo này đem lại.

Nội dung sai sự thật với đủ hình thức bôi nhọ, vu khống

Hiện nay, trên các mạng xã hội facebook xuất hiện tràn lan các tài khoản cá nhân, các fanpage như “Góc bóc phốt”, fanpage phản động Nhà nước, chính quyền. Điều đáng nói là những thông tin chia sẻ trên các fanpage này không đúng sự thật, hoàn toàn vô căn cứ, được lan truyền theo từng đợt, đã lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh mạng Việt Nam, Nghị định 72/2013 của Chính phủ và Thông tư 38 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hàng loạt nhưng fanpage vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức Facebook vẫn không chịu tháo gỡ.

Hàng loạt nhưng fanpage vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức Facebook vẫn không chịu tháo gỡ.

Các cơ quan quản lý liên tục gửi công văn, email nhiều lần yêu cầu facebook gỡ bỏ những nội dung xuyên tạc, sai lệch. Nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã nhiều lần trì hoãn, thậm chí là không chịu gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Mạng xã hội cũng không cung cấp thông tin các tài khoản lừa đảo, vi phạm pháp luật Việt Nam để phục vụ quá trình điều tra của cơ quan an ninh.

Facebook đang “quên mất” việc đóng thuế

Theo số liệu dự đoán từ Công ty Nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018 mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước tính đạt 550 triệu USD, nhưng trong đó quảng cáo chi tiêu cho Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Như vậy chỉ riêng hai “ông lớn” này đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo ở Việt Nam trong năm 2018. Thế nhưng dường như hai cái tên đình đám này đã “quên mất” với nghĩa vụ phải đóng thuế.

Đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, Tổng cục thuế đang triển khai các biện pháp để quyết tâm thu thuế với facebook trong năm 2019, nhưng còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp vì có yếu tố trong và ngoài nước.  Điều khó khăn nhất là cơ quan thuế chưa quản lý được hoạt động của những đơn vị xuyên quốc gia tại Việt Nam.

Thêm vào đó là việc

Thêm vào đó là việc "quên" đóng thuế khi qui định ký kết quá lỏng lẻo. Ảnh: Internet.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 8 doanh nghiệp viễn thông cho facebook kết nối trực tiếp và đặt khoảng 900 máy chủ tại Việt Nam. Nhưng vấn đề then chốt là mạng xã hội này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam và trong các điều khoản ký kết với các doanh nghiệp viễn thông không có điều khoản cam kết tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Sự lỏng lẻo về qui trình pháp lý cũng là một cơ hội để facebook tiếp tục những sai phạm của mình.

Với 3 sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống chính trị cũng như đời sống tinh thần của facebook, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm của mạng xã hội.

Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thu thập những thông tin vi phạm của facebook, sẵn sàng áp dụng các biện pháp kinh tế, kỹ thuật cần thiết để đảm bảo một môi trường mạng lành mạnh, trong sạch và hữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều