Trà sen 'ướp xổi' ở Hồ Tây hàng chục triệu vẫn khiến nhiều người mê mẩn

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ tư, 03/06/2020, 05:34 AM

Cũng vì độ cầu kỳ, phức tạp trong cách chế biến, mà trà sen Hồ Tây được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất trên thị trường với giá 7 triệu đồng/kg, loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30 nghìn đồng/bông khoảng 3-4 triệu đồng/kg.

 

 

Đầu tháng 6, khi những búp sen hồng bắt đầu nở rộ cũng là lúc những người làm trà tại phường Quảng An, Nhật Tân quận Tây Hồ (Hà Nội) lại bắt tay vào làm những bông trà sen “ướp xổi”.  Để cho ra loại trà hảo hạng, thường là loại chè cổ thụ Shan Tuyết của Hà Giang, hoặc chè Tân Cương Thái Nguyên được tuyển chọn kĩ lưỡng để ướp trà sen, thẩm hương vừa độ.

 

 

Vài năm trở lại đây trà sen “ướp xổi” đã lên ngôi. Bà Ngô Thị Thân phường Quảng An, quận Tây Hồ có bí quyết làm trà sen đặc biệt này. Trung bình, mỗi mùa sen bà đưa ra thị trường khoảng 20kg trà ướp truyền thống và gần 2 tạ trà ướp xổi. Người tiêu dùng những năm gần đây có xu hướng dùng trà sen “ướp xổi” nhiều hơn, làm không đủ bán, phải huy động thêm con cháu giúp mới kịp trả hàng cho khách.

Cũng vì độ cầu kỳ, phức tạp trong cách chế biến, mà trà sen Hồ Tây được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất trên thị trường. Hiện, 1kg trà sen hảo hạng có giá 7 triệu đồng/kg, loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30 nghìn đồng/ bông khoảng 3-4 triệu đồng/kg. Trà sen đạt chất lượng, nước trong xanh, khi uống có vị chát, ngọt và đượm hương sen trong miệng rất đặc trưng.

 

 

Hiện tại, 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu. Một vài nơi giá 1 bông hoa trà sen chỉ có 20-25 nghìn chắc chắn không phải sen Hồ Tây hoặc loại chè nhập vào bình dân giá rẻ, khoảng 200-300 nghìn/1kg. Nếu không “tinh” người tiêu dùng dễ mua phải sản phẩm không phải sen Hồ Tây, chất lượng không đảm bảo.

video xem nhiều