Trà đinh Thái Nguyên 'loạn giá', người tiêu dùng không biết đâu là trà chính hãng

Đăng bởi: Hoa hồng gai   -   Thứ tư, 15/01/2020, 08:28 AM

Trà đinh được rất nhiều người ưa chuộng dù cho giá đắt đỏ, nhưng mỗi nơi một giá, làm sao biết được trà chính hãng như thế nào.

Trà được coi là đặc sản của Thái Nguyên tôi đã nghe nói tới, nhưng tôi biết trà đinh ngon nhất. Bởi lẽ, nó được làm từ búp trà non, lá còn chưa mở hết, chỉ hái một chút ngọn trên đầu búp trà nên sản lượng rất ít, không dễ gì mua được.

Hơn nữa, trà đinh được làm bằng tay, không qua máy móc và phải lựa chọn rất kỹ, không phải giống trà nào cũng làm được. Theo thông tin tôi tìm hiểu được thì chè Long Vân hoặc chè lai 1 mới dùng để làm nên trà đinh. Ngoài ra, người dân phải đi hái búp chè vào buổi sáng sớm khi sương còn đọng, pha cũng phải pha bằng nước giếng hoặc nước lọc đóng chai mới ngon.

 Trà đinh Thái Nguyên, mỗi nơi mỗi giá không biết đâu mà lần.

 Trà đinh Thái Nguyên, mỗi nơi mỗi giá không biết đâu mà lần.

Công đoạn kỹ càng như vậy, nói sao tìm mua được trà đinh khá khó, có khi phải đặt trước 1 tuần mới có. Tôi thấy trên báo đài nói giá của loại trà đinh chính hãng từ cơ sở uy tín được bán với giá từ 3 - 5 triệu đồng/kg, giá cao hơn rất nhiều so với giá của nhiều loại trà khác. Nhưng tôi thấy có chị ở Phú Thọ rao bán tới 18 triệu đồng/kg trà đinh nhưng mua về dùng thử chất lượng cũng vậy. Lúc đó mới biết mình bị lừa.

Còn tôi xem trên sàn thương mại điện tử, thấy cũng quảng cáo là trà đinh Thái Nguyên nhưng mức giá lại thấp hơn rất nhiều, chỉ 50.000 đồng/bịch 100g. Cũng loại trà đó có nơi lại bán với giá từ 50.000 - 250.000 đồng, từ 100 - 500g. Còn có cửa hàng lại bán 1 triệu đồng/kg, được quảng cáo là trà đinh thượng hạng.

Giá loạn "xì ngậu" lên vậy, tôi không biết sao để mua được đúng trà đinh Thái Nguyên nữa.

video xem nhiều