TP. HCM và Hà Nội tiếp tục bắt buộc đeo khẩu trang, chưa mở cửa đón du khách

Đăng bởi: Nguyên Sa   -   Thứ năm, 22/10/2020, 13:14 PM

Các biện pháp phòng dịch vẫn được triển khai, áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng ở Hà Nội, TP. HCM và chưa mở cửa đón du khách quốc tế.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 19/10/2020.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không được chủ quan trong mọi trường hợp, đặc biệt là trường học, bệnh viện, các đô thị lớn... Tiếp tục quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh Việt Nam, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

 

 

Các biện pháp phòng chống dịch vẫn phải được thực hiện trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phải được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, quản lý người cách ly. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

Công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện phải thường xuyên được kiểm tra, nâng cao cảnh giác, chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tiếp tục mở rộng triển khai khám bệnh từ xa; nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, đảm bảo đủ vật tư y tế...

Các địa phương, từ cấp tỉnh đến cấp xã phải chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trước hết là TP Hà Nội, TP. HCM chỉ đạo việc thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định chưa mở cửa đón du khách quốc tế trong thời điểm hiện tại.

video xem nhiều