TP. HCM sẽ cưỡng chế cách ly, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đăng bởi: Gio Linh   -   Thứ ba, 24/03/2020, 06:04 AM

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP. HCM sẽ cưỡng chế cách ly bắt buộc, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đó là yêu cầu được Chủ tịch UBND TP. HCM đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 vào chiều nay 23/3. 

Theo người đứng đầu TP. thì mỗi ngày có 1.300-1.800 người về nước qua sân bay Tân Sơn Nhất - điều này tạo áp lực rất lớn đối với TP. trong công tác chống dịch. Thế nên, ông đề nghị các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, "không những vì an toàn bản thân, gia đình mà còn vì cộng đồng".

 

 

Nói về việc thực hiện sẽ thực hiện cưỡng chế cách ly bắt buộc, Chủ tịch UBND TP. HCM dẫn chứng: "Việc phi công người Cameroon ở chung cư Ascent (quận 2) không cách ly là một ví dụ dù chính quyền địa phương, Sở Y tế và Ngoại vụ thuyết phục".

Thế nên, vì sự an toàn của cộng đồng, những trường hợp này phải cưỡng chế cách ly. Người đứng đầu TP. yêu cầu Sở Tư pháp lập quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc tại nhà hoặc cách ly tập trung và vấn đề này phải trình UBND TP phương án thực hiện chậm nhất là trong hai ngày tới.

Cùng với đó, Sở Tư pháp cũng được giao đề xuất các chế tài đối với người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Riêng với Sở Công thương phải đưa ra các biện pháp xử phạt tình trạng thu gom khẩu trang khiến người dân không mua được, hoặc phải mua với giá cao. Với các vụ việc khác có tính chất phức tạp thì giao Công an thành phố vào cuộc điều tra, xử lý.

Thống kê từ Bộ Y tế vào tối 23/3 cho biết hiện Việt Nam ghi nhận 122 ca nhiễm Covid-19. Riêng TP HCM có 30 ca (3 ca đã phục hồi); 9 trường hợp đang chờ kết quả; 6.760 người được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố và các quận huyện; 1.016 người cách ly tại nhà.

video xem nhiều