Tổng hợp những mẹo tiết kiệm điện trong cao điểm mùa nắng nóng này

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ sáu, 04/06/2021, 11:10 AM

Khi thời tiết nắng nóng tiêu thụ điện của máy lạnh, điều hòa tăng cao, chiếm từ 28-64%, thậm chí chiếm đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Lúc này, tiết kiệm sẽ hạn chế việc phải trả quá nhiều tiền ở bậc giá cao...

 

 

Tiền điện đang được tính theo giá bậc thang, số điện càng cao thì tiền điện phải trả càng nhiều chứ không đơn giản chỉ là dùng bao nhiêu số thì trả bấy nhiêu tiền. Khi thời tiết nắng nóng tiêu thụ điện của máy lạnh, điều hòa tăng cao, chiếm từ 28-64%, thậm chí chiếm đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Lúc này, tiết kiệm sẽ hạn chế việc phải trả quá nhiều tiền.

Các thiết bị cơ bản được đưa ra tính toán như bếp điện, tủ lạnh, đèn chiếu sáng;... Thiết bị tiêu thụ nhiều điện như điều hòa nhiệt độ, máy giặt, máy sấy quần áo, lò nướng. Nên sử dụng điều hòa, quạt điện hay các sản phẩm điện có công nghệ tiết kiệm. Nên rút nguồn các thiết bị điện tử khi không sử dụng. Tắt bớt bóng đèn điện, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng. Sử dụng đèn LED thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện. 

Mở tủ lạnh nhanh tay, và lưu ý khi đóng.  do là vì nếu không kín, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao liên tục, chóng hỏng hơn, lại gây đóng băng lên các khe kẽ, mấu nối khiến cho việc sử dụng trở nên rất khó khăn. 

 

 

Với điều hòa, vệ sinh điều hòa cũng là một trong những công việc đáng lưu tâm, vì có rất nhiều người do bận rộn đã vô tình quên đi công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này. Hệ quả là máy điều hòa bị giảm đáng kể hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 10 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%. Do đó, cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26-28 độ C. Bởi, để nhiệt độ thấp sẽ làm cho điều hòa chạy liên tục, gây tốn điện và không bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, sử dụng thêm quạt sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2-3% điện năng so việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

video xem nhiều