Tổn thương gan, thận nặng sau thời gian tự uống thuốc nam trị viêm khớp

Đăng bởi: Nguyệt Tinh   -   Thứ năm, 01/04/2021, 09:25 AM

Lại thêm trường hợp sức khỏe chuyển biến xấu sau thời gian tự ý sử dụng thuốc nam điều trị viêm khớp.

Như VTV.vn đăng tải, theo Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 30/3 đơn vị tiếp nhận một bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp kèm theo tổn thương gan và thận rất nặng.

Nguyên nhân là bệnh nhân này vốn có tiền sử viêm khớp nên có sử dụng thuốc tây và thuốc nam để điều trị. Tuy nhiên thay gì đến bệnh viện khám và uống theo sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân lại mua thuốc nam theo nguồn truyền miệng, không rõ nguồn gốc...Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng bị viêm gan B nhiều năm nhưng không đi khám, điều trị. 

 

 

Cũng theo bác sĩ Nam, trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhập viện tại khoa do biến chứng khi sử dụng không phải là hiếm. Những người bệnh cao tuổi nhập viện đa phần đều không tìm hiểu, tiếp cận được thông tin của thuốc mà mình sử dụng. Chỉ đến khi bị các tác dụng phụ của thuốc, người bệnh mới phải nhập viện trong tình trạng nặng phải lọc máu, thậm chí là tử vong.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần phải tuân thủ phác đồ để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Đối với việc sử dụng thuốc nam, thuốc đông y, cần phải đến các cơ sở uy tín để tránh tình trạng thuốc bị trộn lẫn các hóa chất độc hại, chất cấm gây ra biến chứng khi bệnh nhân sử dụng.

video xem nhiều