Tôm hùm đất và nỗi buồn "đặc sản"

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 24/05/2019, 14:27 PM

Từng được coi là "đặc sản", thế nhưng ngay sau khi Bộ NN-PTNT khẳng định tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai xâm hại, cư dân mạng đã kêu gọi cùng tẩy chay.

Tôm hùm đất được bán tại một nhà hàng ở TP.HCM - Ảnh: Bông Mai

Tôm hùm đất được bán tại một nhà hàng ở TP.HCM - Ảnh: Bông Mai

Tại nhiều nhà hàng này, món tôm hùm đất được giới thiệu trang trọng trong thực đơn. Theo lời của nhiều chủ nhà hàng thì tôm hùm đất là món ăn hút khách, cứ 10 bàn thì 8 bàn gọi và ăn ít nhất 1 phần. Khách Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc... đủ cả.

Nhiều nhà hàng kinh doanh món này có dạo "cháy hàng" nên phải dự trữ, mỗi lần mua khoảng 50kg, sau đó hấp nhiệt, cấp đông rồi để dành. Trước đó, tôm hùm đất được bán tràn lan trên thị trường với giá bán sỉ 200.000 - 230.000 đồng/kg, giá bán lẻ dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg tùy loại. Mặt hàng này từng được các nhà hàng ở Hà Nội, Sài Gòn nhập về tương đối nhiều vì đang gây sốt trên thị trường. 

Khách thưởng thức tôm hùm đất (crawfish) tại một quán ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D

Khách thưởng thức tôm hùm đất (crawfish) tại một quán ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D

Tôm hùm đất bắt đầu được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2002, nhưng vài năm gần đây mới thực sự trở thành cơn sốt vì nhiều lý do. Tôm hùm đất có hương vị đậm đà, thịt không nhiều nhưng chắc và ngọt. Nước sốt đi kèm thường là sốt cajun cay cay, sốt bơ tỏi, cam, chanh... khá hợp vị. Đặc biệt, màu sắc khi chế biến luôn đỏ, bắt mắt, khiến không chỉ các food blogger mà ngay cả người bình thường cũng rất yêu thích để chụp ảnh sống ảo. 

Thế nhưng, cơ quan chức năng Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc cấm tiêu thụ và buôn bán tôm hùm đất -  hay còn gọi là tôm càng đỏ - trên thị trường. 

Chính quyền khẳng định loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và là sinh vật ngoại lai xâm hại. Chính vì vậy, việc kinh doanh và tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Món tôm hùm đất được chế biến

Món tôm hùm đất được chế biến

Một số hộ kinh doanh loại tôm này nói họ đã tăng việc nhập hàng tôm hùm đất đông lạnh khi có thông tin cấm. 

Trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, có thể trong thời gian tới, việc kiểm tra sẽ không loại trừ xử lý cả với mặt hàng tôm hùm đất cấp đông. 

video xem nhiều