Tôi tự đưa mình vào thế khó vì bán nhà nhận nửa tiền đã giao chìa khoá

Đăng bởi: An Đào   -   Thứ năm, 13/02/2020, 14:17 PM

Căn nhà có giá trị 3 tỷ đồng, người mua chỉ mới trả 50% tiền nhà nhưng tôi đã giao nhà, sang tên và tự mình làm khó mình.

Tháng 11/2019, tôi có bán một căn hộ ở Thủ Đức (TP. HCM) đã có sổ hồng cho một người phụ nữ với mức giá là 3 tỷ đồng.

Sau khi xem nhà, người phụ nữ cho biết vì gần Tết nên chỉ chuẩn bị được nửa tiền (1,5 tỷ đồng) nên đề nghị vay ngân hàng phần còn lại. Tôi cũng không muốn làm khó người mua nên đồng ý và thống nhất khoản tiền còn lại sẽ vay để tất toán.

 

 

Hình thức vay này được tiến hành theo trình tự ngân hàng giải ngân qua sổ tiết kiệm phong tỏa cho tôi và sẽ mở phong toả sau khi sang tên cho người phụ nữ này. Chúng tôi cùng ra công chứng thế chấp.

Đúng như thoả thuận, người phụ nữ này chuyển khoản 50% tiền cho tôi và ngân hàng cho vay sẽ chuyển 1,5 tỷ đồng về tài khoản của tôi (nhưng chỉ được rút khi người phụ nữ này ký hợp đồng công chứng thế chấp), hai bên cùng ra công chứng sang tên. Do nghĩ tiền đã về tài khoản phong tỏa, tôi đã giao chìa khóa để người phụ nữ này dọn về nhà mới.

Rắc rối phát sinh khi ngân hàng yêu cầu ký hợp đồng công chứng thế chấp nhưng người này không đồng ý ký khi thấy sổ hồng chỉ cập nhật mua bán sang tên ở mặt sau, mặt trước vẫn còn tên tôi. Mặc cho cán bộ phường giải thích cập nhật tên người bán phía sau sổ hồng là nghiệp vụ bình thường được pháp luật cho phép, người này vẫn yêu cầu tôi phải làm thủ tục cấp đổi sổ hồng mới, bìa sổ không liên quan chủ cũ mới đồng ý ký hợp đồng công chứng thế chấp.

Thế nhưng, thủ tục này cần thời gian, trong khi ngân hàng không đồng ý chờ thêm và dọa rút số tiền phong tỏa từ tài khoản của tôi về để hai bên mua và bán tự thương lượng.

Sau cùng, tôi đành nhờ luật sư đứng ra làm việc và tuyên bố sẽ khởi kiện thì người này mới đồng ý ký hợp đồng công chứng thế chấp.

Tưởng mua bán nhà được thuận lợi nhưng không ngờ một chút chủ quan và thiếu kinh nghiệm mà tôi phải gặp rắc rối. Hy vọng mọi người có thêm bài học lưu ý để tránh rắc rối như tôi.

video xem nhiều