Tội phạm công nghệ cao nhắm đến đối tượng ngân hàng vào cuối năm

Đăng bởi: Trạm Nhiên   -   Thứ ba, 03/12/2019, 09:22 AM

Ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm mạng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông),  ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm công nghệ cao. Các nhóm đối tượng này thường mở nhiều cuộc tấn công vào các ngân hàng trên thế giới và gây ra hậu quả nghiệm trọng.

Cách đây không lâu, một ngân hàng tại Việt Nam đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công nhằm vào hệ thống chuyển tiền SWIFT và chuyển hơn 1,13 triệu USD, nhưng đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời. 

Hay gần nhất là vụ một hacker đăng tải thông tin của hơn hai triệu khách hàng của một ngân hàng tài Việt Nam và điều đáng lưu ý là toàn bộ thông tin này bao gồm: tên khách hàng, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email… đều được chia sẻ miễn phí.

 

 

Theo cơ quan chức năng, chiêu thức khá phổ biến của các hacker hiện nay là lợi dụng việc khách hàng vào mạng wifi công cộng để chiếm dụng thông tin mật khẩu giao dịch hoặc cài phần mềm mã độc của thiết bị di động của khách hàng để đánh cắp thông tin.

Để hạn chế những rủi ro cho tài khoản của khách hàng, cơ quan chức năng khuyến cáo, các tổ chức tài chính – ngân hàng cần tăng cường các giải pháp xác thực khách hàng phù hợp cho dịch vụ trực tuyến như: SMS, OTP, Token OTP, sinh trắc học, chữ ký số; giám sát giao dịch điện tử, phòng ngừa gian lận; xây dựng các trung tâm dữ liệu dự phòng, các giải pháp lưu trữ và phục hồi dữ liệu hiện đại…

Riêng với khách hàng, khi tham gia sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng hay bất cứ dịch vụ nào khác, cần thực hiện những biện pháp sau để tự bảo vệ thông tin, dữ liệu của bản thân, như: luôn sử dụng chức năng xác thực nhiều lớp, OTP, các chức năng bảo mật khác của nhà cung cấp dich vụ; không sử dụng mật khẩu có liên quan đến thông tin cá nhân như ngày sinh, số điện thoại. Bên cạnh đó, các khách hàng cũng không nên cho người khác mượn thẻ, tài khoản và không đặt mật khẩu là các số dễ đoán như ngày sinh hay giấy tờ tùy thân…

video xem nhiều