Tin vui, cuối quý 2 sẽ có vaccine thương mại dịch tả heo châu Phi

Đăng bởi: Ngọc Ánh   -   Thứ tư, 24/02/2021, 05:38 AM

Dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3 năm nay sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết tại cuộc họp bàn về triển khai chiến lược chăn nuôi 2020-2030 và báo cáo tình hình dịch bệnh, tiến độ sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi diễn ra chiều 23/2 (theo Tuổi Trẻ Online).

Theo đó, báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vaccine có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy vaccine dịch tả heo châu Phi đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.

 

 

Được biết, Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi, đông khô vaccine và có 5 lô đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000 liều. Đến nay đã xác định liều tiêm, thời điểm thích hợp và đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.

Nói về giá bán vaccine, ông Tiến cho biết bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành. Do Công ty Navetco là doanh nghiệp nhà nước có 65% cổ phần, lợi ích xã hội phải là chính, còn hạch toán để doanh nghiệp góp phần hiệu quả cũng phải tính đến.

video xem nhiều