Tin vào bài thuốc phòng bệnh đột quỵ của 'bác sĩ Youtube' , hậu quả khôn lường!

Đăng bởi: Nguyệt Tinh   -   Thứ hai, 21/12/2020, 16:32 PM

"Dù thảo dược, bài thuốc dân gian, y học cổ truyền cũng không thể tự tiện dùng, nhất là với những người có bệnh lý nền", chuyên gia khuyến cáo.

Tôi vừa đọc trên trang Phunuonline thấy lương y Nguyễn Kỳ Nam, Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Cà Mau có những chia sẻ liên quan đến việc dùng những bài thuốc dân gian để phòng ngừa đột quỵ, mọi người cùng tham khảo nhé.

Cụ thể như thế này, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội, Youtube xuất hiện những thông tin,  video chia sẻ về các bài thuốc dân gian để phòng trị bệnh đột quỵ như: 18 trái chuối sứ cắt nhỏ, 1kg chanh cắt lát mỏng ngâm chung với 1kg đường phèn. Ngâm trong hai tuần là dùng được, uống mỗi ngày hai ly sau bữa sáng hoặc bữa tối. Hay trên mạng còn lan truyền nhiều “tiên dược” phòng ngừa đột quỵ như: tỏi, gừng, chanh xay nhuyễn nấu với giấm táo, mật ong.

Hầu hết, người giới thiệu những bài thuốc trên chẳng nói rõ mình là ai cũng như tác dụng của từng nguyên liệu có trong bài thuốc tác dụng gì đối với sức khỏe. Chỉ khẳng định: Đây là phương thuốc gia truyền, phòng ngừa đột quỵ vô cùng hiệu quả. 

(Facebook)

(Facebook)

Với tâm lý hy vọng "phước chủ may thầy", có bệnh thì vái tứ phương hay "thảo dược không có hại”, nhiều người đã vô tư dùng các bài thuốc trên mạng. Nhưng có một hiện thực là bệnh không ngừa được mà gặp nhiều biến chứng nguy hại hơn.

Điển hình mới đây, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có tiếp nhận một trường hợp cấp cứu, bệnh nhân là bà N.T.V. (64 tuổi, ở H.Bình Chánh). Vốn có tiền sử bị đau khớp, tiểu đường đã mười năm, phải uống thuốc tây hằng ngày.

Thế nhưng, cách đây không lâu, vì lo sợ bị đột quỵ, bà V đã nghe và làm theo bài thuốc dân gian được giới thiệu trên mạng là dùng tỏi, gừng, chanh, mật ong, giấm táo thì liền làm hai chai, hai lít bỏ vào tủ lạnh uống dần.

Chỉ uống đến ngày thứ 12, bà thấy người bị mệt, mắt nhìn không rõ, không đi nổi. Gia đình vội vàng đưa bà vào Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cấp cứu. Kết quả bà bị tăng đường huyết rất cao, suýt vào hôn mê nếu không được cấp cứu kịp thời. Bác sĩ xác nhận, thủ phạm gây nên chính là do mật ong trong “tiên dược” mà bà nạp vào mỗi ngày. 

Được biết, trường hợp của bà V không phải là ca đầu tiên mà trước đó cũng có nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu với lý do tương tự. 

 

 

Lương y Nguyễn Kỳ Nam khuyến cáo: Dù thảo dược, bài thuốc dân gian, y học cổ truyền cũng không thể tự tiện dùng, nhất là với những người có bệnh lý nền. Ngoài ra, bài thuốc phòng ngừa đột quỵ như: chuối sứ, chanh, đường phèn trên mạng chia sẻ, không chỉ không có tác dụng phòng ngừa đột quỵ mà còn tác động xấu lên sức khỏe với người bị tiểu đường, viêm loét dạ dày, tá tràng, suy thận…

Chính vì vậy, lương y khuyến cáo rằng: Bất cứ bài thuốc nào cũng đều không thể áp dụng cho mọi người, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, dạ dày…

Do đó, cách an toàn nhất là nên hỏi bác sĩ, chuyên gia để được thăm khám, tư vấn và tuân theo sự chỉ định. Đừng dùng thuốc truyền miệng chia sẻ trên mạng dễ gặp họa lắm!

video xem nhiều