Tiện ích mở rộng Chrome bị phát hiện chứa phần mềm độc hại 

Đăng bởi: Ly Ly   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 10:46 AM

Mọi người lưu ý khi sử dụng tiện ích mở rộng Chrome nhé, theo tôi được biết, có hàng trăm tiện ích mở rộng (Extensions) cho Chrome bị phát hiện chứa phần mềm độc hại.

Cụ thể, các tiện ích chứa phần mềm độc hại ban đầu được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật độc lập Jamila Kaya. Người này sau đó kết hợp với chuyên gia của Duo Security (do Cisco sở hữu) tìm thấy khoảng 71 tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Chrome với hơn 1,7 triệu lượt tải chứa các mã độc thu thập dữ liệu trái phép hoặc chạy quảng cáo tự động mà không cần tới sự đồng ý của người dùng.

Được biết, ngay sau khi các nhà nghiên cứu báo cáo những phát hiện của mình cho Google, công ty tìm kiếm Mỹ lập tức quét hệ thống và tìm thấy có tới hơn 430 extension tương tự và tất cả đã bị loại bỏ sau đó.

 

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, các tiện ích bị nhiễm độc "núp bóng" phần mềm hữu ích để dụ dỗ người dùng tải về. Sau khi có mặt trên máy, chúng sẽ tìm cách đánh lừa hệ thống bảo mật của trình duyệt bằng cách liên tục chuyển đến một số tên miền.

Các trình cắm (plug-in) sẽ trỏ đến số ít máy chủ định sẵn, ăn cắp dữ liệu và tải lên, cũng như lấy về nguồn cấp dữ liệu quảng cáo và những tên miền dùng để chuyển hướng về sau.

Trang Arstechnica khuyến cáo người dùng chỉ nên sử dụng các tiện ích cần thiết, thường xuyên, được đánh giá tích cực. Hơn nữa, người dùng cũng cần xóa những phần mềm không sử dụng ra khỏi thiết bị.

video xem nhiều