Tiền ảo Pi: Đào chưa ra tiền đã mất dữ liệu thông tin cá nhân

Đăng bởi: A Kha   -   Thứ ba, 02/03/2021, 07:54 AM

Gần đây, trên cộng đồng mạng, tôi thấy rất nhiều người tham gia vào lưới Pi Network (đồng Pi) vì tin rằng mạng lưới này sẽ thay thế Bitcoin trong tương lai.

Được biết, để tham gia vào mạng lưới này vào đào được Pi, người dùng chỉ cần cài đặt một ứng dụng dành cho smartphone và hàng ngày vào đó bấm nút “khai thác”.

Để kích thích người dùng tích cực mời người khác tham gia, ứng dụng này đưa ra cơ chế tăng tốc độ đào Pi. Cứ mời thêm một người dùng, tốc độ đào Pi sẽ tăng thêm 0,5 lần/giờ; gấp hơn 4 lần tốc độ mặc định ban đầu.

Ở thời điểm hiện tại, người tham gia đào Pi không phải nạp bất kỳ loại tiền nào vào ứng dụng. Do đó, người tham gia ngày càng nhiều. Bởi may mắn, đào được Pi thì sẽ có ngày đồng tiền này tăng giá như Bitcoin, họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

 

 

Tuy nhiên, trên trang VTC News, PGS.TS Ngô Trí Long nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nhận định rằng: Pi không có nguồn gốc rõ ràng nên không định giá được, người chơi vì thế không nên tin tưởng. Mô hình hoạt động của Pi đang giống mô hình của hoạt động đa cấp, lấy của người sau trả cho người trước.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, người dùng không phải đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào Pi Network, nhưng đến một thời điểm, cùng với việc nắm trong tay dữ liệu cá nhân quan trọng, ứng dụng này sẽ buộc người dùng phải nạp tiền vào để tiếp tục đầu tư. 

Do đó, việc người dân tham gia mạng lưới đào Pi này có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp. Chính vì vậy, người dân nên cảnh giác không tham gia nạp tiền vào ứng dụng nêu trên kẻo "mất tiền oan".

video xem nhiều