Tía tô ở Việt Nam bán 1.000 đồng/mớ, xuất khẩu sang Nhật Bản 700 đồng/lá

Đăng bởi: Mita   -   Thứ tư, 05/06/2019, 07:29 AM

Tía tô là loại lá gia vị rất phổ biến ở Việt Nam và được bán rất rẻ chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/mớ ở các chợ cóc ven đường. Thế nhưng Nhật Bản lại coi tía tô như món gia vị quan trọng bậc nhất tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, lá tía tô được trồng và bán rất phổ biến.

Tại Việt Nam, lá tía tô được trồng và bán rất phổ biến.

Chỉ với 1 nghìn đồng, bạn có thể mua một nắm lá tía tô ngoài chợ cóc.

Chỉ với 1 nghìn đồng, bạn có thể mua một nắm lá tía tô ngoài chợ cóc.

Một công ty tại Bắc Ninh lại có thể trồng cây tía tô và xuất khẩu sang Nhật Bản với giá 700 đồng/lá, thu về hàng tỷ đồng/năm.

Một công ty tại Bắc Ninh lại có thể trồng cây tía tô và xuất khẩu sang Nhật Bản với giá 700 đồng/lá, thu về hàng tỷ đồng/năm.

Vậy tại sao lá tía tô lại có giá đắt đỏ như vậy tại Nhật Bản? Câu trả lời là lá tía tô chính là một trong những gia vị quan trọng bậc nhất của quốc gia này.

Vậy tại sao lá tía tô lại có giá đắt đỏ như vậy tại Nhật Bản? Câu trả lời là lá tía tô chính là một trong những gia vị quan trọng bậc nhất của quốc gia này.

Trong quan niệm người Nhật, lá tía tô giàu chất xơ, vitamin A, C và B2 (riboflavin) và khoáng chất như canxi, sắt và kali, chứa các chất chống oxy hóa độc đáo, mạnh mẽ như Anthocyanin (cũng được tìm thấy trong blueberry, cranberry, raspberry và anh đào) và Rosmarinic acid - một chất chống oxy hóa có tính chống viêm và chống vi khuẩn rất hiệu nghiệm.

Trong quan niệm người Nhật, lá tía tô giàu chất xơ, vitamin A, C và B2 (riboflavin) và khoáng chất như canxi, sắt và kali, chứa các chất chống oxy hóa độc đáo, mạnh mẽ như Anthocyanin (cũng được tìm thấy trong blueberry, cranberry, raspberry và anh đào) và Rosmarinic acid - một chất chống oxy hóa có tính chống viêm và chống vi khuẩn rất hiệu nghiệm.

Loại lá không thể thiếu trong món sashimi độc đáo của người Nhật chính là tía tô. Ngoài ra, người Nhật đặc biệt sử dụng lá tía tô màu đỏ để làm 1 trong những nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật). Lúc này, lá tía tô đỏ có tác dụng làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Loại lá không thể thiếu trong món sashimi độc đáo của người Nhật chính là tía tô. Ngoài ra, người Nhật đặc biệt sử dụng lá tía tô màu đỏ để làm 1 trong những nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật). Lúc này, lá tía tô đỏ có tác dụng làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Một gói lá tía tô sấy “nhẹ hều” như ảnh trên được bán giá 16 USD, tương đương 363 nghìn đồng

Một gói lá tía tô sấy “nhẹ hều” như ảnh trên được bán giá 16 USD, tương đương 363 nghìn đồng

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều