Thưởng tiền động viên con trẻ: Con dao hai lưỡi?

Đăng bởi: Phượng Nguyễn   -   Thứ sáu, 03/08/2018, 15:42 PM

Bên cạnh những lời khen như một sự cổ vũ về mặt tinh thần khi con đạt được kết quả tốt, nhiều bậc cha mẹ lại sẵn sàng thưởng tiền cho trẻ vì hiệu quả trông thấy. Nhưng về lâu dài, đây có phải cách hay để giáo dục con?

Thưởng tiền cho con giống như một con dao hai lưỡi

Không ít các bậc phụ huynh hiện nay, áp dụng phương pháp thưởng tiền cho con khi các con làm được việc nhà hoặc có kết quả học tập tốt. Với cách thức này, chúng ta sẽ nhìn thấy hiệu quả rất rõ ràng, nhanh chóng chính là việc con trở nên chăm chỉ hơn, làm việc nhà nhiều hơn, cố gắng và đạt kết quả học tập tốt hơn.

Nhưng về lâu dài phương thức này chưa chắc đã đem lại hiệu quả, bởi bản thân con trẻ hoàn toàn chưa có kĩ năng về tài chính, nên rất có thể sẽ tiêu tiền không đúng chỗ hoặc sai cách, dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vấn đề đặt ra, chính là việc cha mẹ sau khi thưởng tiền cho con đã lơ là việc quản lý cách con tiêu tiền, nếu không thận trọng việc cha mẹ thưởng tiền cho con sẽ vô tình trở thành con dao hai lưỡi.

Về lâu dài, thưởng tiền cho con trẻ có phải cách hay để giáo dục con?

Về lâu dài, thưởng tiền cho con trẻ có phải cách hay để giáo dục con?

Các bậc phụ huynh nên xác định ranh giới rõ ràng, đâu là trách nhiệm của con cái và đâu là quyền lợi của con. Ví dụ, việc nhà nên quy định bao nhiêu tuổi, con có thể làm với những công việc phù hợp gì.

Cùng với đó, cha mẹ nên chấp nhận chuyện, khi mới bắt đầu công việc con sẽ làm không thể hoàn hảo như ý muốn, nhưng đừng nên nôn nóng, hãy để trẻ tập làm quen và tiến bộ hơn trong những ngày tiếp theo.

Khi xong việc, cha mẹ nên ở bên cạnh con để bổ trợ những kĩ năng cần thiết và có khen thưởng bằng lời khen tinh thần, thậm chí có thể thưởng tiền. Tuy nhiên, cũng đừng nên lạm dụng việc thưởng bằng vật chất.

Nhiều trường hợp, trẻ sẽ đòi thoả thuận với cha mẹ, bằng cách quy đổi ra tiền nếu được thưởng một chuyến đi du lịch. Lúc này, cha mẹ hãy cứ bình tĩnh lắng nghe, đồng thời phân tích, giải thích cho con hiểu nên sử dụng tiền như thế nào để hữu ích nhất.

Cha mẹ hãy phân tích, giải thích cho con hiểu nên sử dụng tiền như thế nào để hữu ích nhất.

Cha mẹ hãy phân tích, giải thích cho con hiểu nên sử dụng tiền như thế nào để hữu ích nhất.

Nên đa dạng hoá hình thức khen thưởng thay vì thưởng tiền

Có rất nhiều lợi ích các bậc phụ huynh sẽ đạt được, nếu thưởng tiền cho con đúng cách. Khi con hoàn thành công việc, được cha mẹ thưởng theo cách mà mình mong muốn, tất nhiên con sẽ tìm cách nỗ lực hơn. Nhờ đó, cha mẹ sẽ mở rộng dần phạm vi hoạt động, vì biết chắc chắn rằng con có thể làm tốt những việc lớn hơn. Đó cũng chính là một trong những cách dạy con.

Tuy nhiên, liên tục thưởng tiền cho con trong một thời gian quá dài cũng không phải phương pháp hay. Cha mẹ cần có sự linh hoạt trong phần thưởng, với mỗi tính chất công việc và thời điểm khác nhau, cần đa dạng hoá hình thức phần thưởng.

Nếu cứ duy trì một mức tiền thưởng, lâu dần con sẽ có cảm giác như bị bóc lột, sinh ra chán nản và không còn đông lực để phấn đấu nữa.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Ảnh minh họa: Internet)

Trong một số trường hợp chúng ta có thể thưởng cho con nhưng phải cân nhắc, cần phân biệt rạch ròi thưởng cho con vì công việc con phải làm, hay thưởng vì muốn khuyến khích kỹ năng và năng lực của con.

Bên cạnh đó, phải căn cứ mức thưởng dựa trên điều kiện kinh tế của cha mẹ, đồng thời cả hai bên cần có sự trao đổi thẳng thắn. Cuối cùng cần quản lý xem con sử dụng phần thưởng ấy hợp lý như thế nào? đồng thời định hướng ngay lập tức nếu con có những cách sử dụng hoang phí.

Nguồn: Quỳnh Anh / phununews24h.com

video xem nhiều