Thương người mẹ lưng còng 73 tuổi không nhà, nhốt con trong lồng đẩy khắp làng xin ăn

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 18/04/2019, 07:11 AM

Có sự tuyệt vời nào hơn với tình yêu của người mẹ 73 tuổi ngày ngày đặt con vào cũi sắt trên chiếc xe đẩy rồi đẩy khắp làng xin ăn? Bà không có nhà, lưng đã còng, bà cùng đứa con ngẩn ngơ hơn 30 tuổi ở nhờ mái hiên nhà người cháu.

 

 

- Cụ ơi cụ đi đâu vậy? Sao phải bỏ em ấy trong lồng thế ạ?

- Tôi dắt cháu ra kia xin cô à. Tại nhà không có ai nên phải đẩy đi vậy. Tôi lúc xưa ở với cha mẹ rồi lớn tuổi, rồi có chồng nhưng họ cũng bỏ, lúc ấy tôi nghĩ có đứa con hủ hỉ cũng mừng. Nhưng khi sinh nó ra nó bị bại não kể từ ấy cho đến nay 30 năm.

30 năm nay, bà cụ Lê Thị Xuân (73 tuổi, thôn Ân Niên xã Hòa An huyện Phú Hòa tỉnh Phú Yên) không có chồng, bà làm mẹ vất vả nhưng chưa được nghe tiếng mẹ. Bà thèm khát con gọi tiếng mẹ nhưng chẳng bao giờ được.

 

 

30 năm nay mẹ con bà sống nhờ vào người cháu và xóm làng giúp đỡ. Mọi người cho gì mẹ con bà ăn nấy. Nói tới đâu nước mắt bà chảy tới đó. Mắt nhiều người lại cay, bởi họ hiểu nỗi khổ của một người phụ nữ một mình vượt cạn, rồi tuyệt vọng trong đau khổ, khi đứa con "xin" được này chẳng ra hồn người vì bị bại não từ nhỏ.

30 năm qua, bà cụ đã phải đau khổ, tuyệt vọng khi nhìn thấy hình hài của con mình tật bẩm sinh như thế. Người con ấy sống chẳng ý thức được việc gì. 30 năm của bà mẹ đơn thân ôm đứa con tật nguyền lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm để xin ăn, nuôi con và nuôi mình...

Ở tuổi 73, lẽ ra cũng an nhàn bên con cháu, nhưng bà vẫn còn nuôi con như đứa trẻ 3 tháng tuổi. Vẫn đút từng thìa cơm, cho uống từng ngụm nước, vẫn bồng vẫn chăm và vẫn dọn dẹp vệ sinh cho đứa con.

73 tuổi chưa ngày nào bà ngưng công việc ấy, bởi chẳng có ai thay thế vị trí của bà. Những hôm bà đau ốm nhập viện thì cậu con trai chẳng ai đút ăn, vệ sinh chẳng ai dọn dẹp, lăn lê bên hiên nhà như cây cỏ. Tháng nào bệnh đau nhiều thì mẹ con bà lại thiếu ăn, lại phải đẩy nhau ra làng, ra chợ để họ giúp đỡ.

Mẹ con bà chẳng có nhà, được cháu cho ở ké hiên bếp của nhà thờ do người cháu họ trông coi.

73 năm một chặng đường của bà mẹ cùng đứa con tật bẩm sinh. Vậy mà, bà chưa một ngày bỏ con, chưa một ngày thôi lo lắng cho đứa con trai tội nghiệp của mình.

Giờ bà đã 73 tuổi, mai này, bà nằm xuống, biết làm sao?

Nguồn: Tiêu Dao - Đào Linh

video xem nhiều