Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể

Đăng bởi: Kha Vân   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 09:05 AM

Thuốc lá điện tử cũng như những chất kích thích khác đều ẩn chứa nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Tôi thấy ngày càng nhiều người nhất là giới trẻ thường xuyên tìm đến thuốc lá điện tử (vape). Vì họ luôn cho rằng, thuốc lá điện tử chỉ là tinh dầu cho nên sẽ không độc hại như thuốc lá. Thậm chí, có người có bảo hút vape khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Bởi mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Trường Y khoa Keck (Mỹ) đã tìm thấy biểu hiện của các biến đổi hóa học trong bộ gen và trong các phần ADN của người hút vape tương đồng với những người hút thuốc lá.

 

 

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của PGS.TS Besaratinia, sau khi tập trung theo dõi khảo sát và phân tích những thay đổi về biểu hiện gen trong các tế bào biểu mô, được lấy từ miệng của người hút vape và người hút thuốc lá so với nhóm đối chứng (nhóm không hút thuốc).

Kết quả chỉ ra rằng, cả người hút vape và người hút thuốc lá, đều cho thấy sự giảm đáng kể về hàm lượng của 2 nhóm hóa chất so với nhóm đối chứng. Đồng nghĩa là người hút vape lẫn người hút thuốc lá đều biểu hiện gen bất thường. Và trong một số lượng lớn gen liên quan đến ung thư.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong thuốc lá điện tử chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, các chất gây ung thư khác.

Đấy thuốc lá điện tử vốn không an toàn đối với sức khỏe như mọi người vẫn thường nghĩ đâu. Do đó, tốt nhất là mọi người hãy tránh xa thuốc lá điện tử trước khi quá muộn. 

video xem nhiều