Thuốc điều trị sốt rét có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19

Đăng bởi: Minh Khang   -   Thứ bảy, 23/05/2020, 07:13 AM

Nghiên cứu khoa học cho thấy những bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine hoặc thuốc có liên quan tới chloroquine có nguy cơ tử vong cao hơn.

Mới đây, một tài liệu nghiên cứu về việc dùng thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã được đăng tải trên tạp chí y học Lancet.

 

 

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên thống kê dữ liệu của 96.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại 671 bệnh viện.

Những nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận khẳng định rằng những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine hoặc thuốc có liên quan tới chloroquine có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân không điều trị bằng các loại thuốc này.

Dựa trên kết quả này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo về việc hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng cho đến khi kết quả khẳng định tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh Covid-19.

Nghiên cứu này thêm một lần nữa cho thấy việc tháng 4 vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19 là hoàn toàn chính xác.

video xem nhiều