Thuốc chữa đau dạ dày Zantac bị thu hồi trên toàn cầu vì chứa chất gây ung thư

Đăng bởi: Ngọc Khuê   -   Thứ tư, 09/10/2019, 21:09 PM

Lại thêm một thuốc chữa đau dạ dày bị thu hồi trên toàn cầu, người tiêu dùng chú ý.

Mới đây, tôi vừa cập nhật được thông tin là thuốc chữa đau dạ dày Zantac bao gồm:  siro, thuốc tiêm, thuốc viên liều 150 và 300 mg vừa bị hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) thu hồi trên toàn cầu do chứa chất gây ung thư.  

Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện tạp chất NDMA có khả năng gây ung thư vượt quá ngưỡng cho phép trong các thuốc Zantac và thuốc generic như Zantac chứa dược chất Ranitidine. 

 

 

Trước đó, tháng 9 cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) lần lượt thu hồi 11 thuốc Zantac và thuốc generic có thành phần Ranitidine trên thị trường. Hong Kong và Ireland đã thu hồi lần lượt bốn và 13 sản phẩm. 

Tuần trước, các chuỗi cửa hàng thuốc thuộc tập đoàn Walmart gồm CVS Health Corp (CVS.N), Walgreen Boots Alliance Inc (WBA.O), và Rite Aid Corp (RAD.N) ngừng bán các loại thuốc trị chứng ợ nóng không kê đơn có chứa dược chất Ranitidine. Riêng tại Việt Nam ngày 3/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine chứa tạp chất NDMA.

video xem nhiều