Thuê nhà đất kinh doanh dài hạn, làm sao lường trước những biến động như dịch Covid-19

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ hai, 17/08/2020, 03:27 AM

Nhiều hợp đồng thuê nhà đất dài hạn đang gặp vướng mắc bởi sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, khiến cả bên thuê và cho thuê đều khó xử.

 

 

Lâu nay, người thuê và bên cho thuê nhà đất kinh doanh đều chưa lường tới việc xuất hiện những loại dịch bệnh, hay thiên tai ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh, để rồi những rắc rối pháp lý bắt đầu xảy ra khi giao dịch thuê nhà đất.

Như hiện tại, dịch Covid-19 đang khiến rất nhiều người thuê nhà gặp khó khăn, trong khi hợp đồng thuê đã ký, và bên cho thuê không chịu giảm tiền thuê vì trong hợp đồng không có điều khoản này. Muốn được giảm tiền thuê hay không chủ yếu là do "cái tình". Một số chủ nhà và khách thuê đã tự ngồi lại với nhau để điều chỉnh lại hợp đồng giúp đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Trong đó, điều khoản về cách tính giá sẽ có nhiều thay đổi nhất, không nhất thiết phải căn cứ yếu tố pháp lý đã ký khi thuê mặt bằng.

Trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, cũng cần tìm hiểu kỹ về mặt bằng có đang vướng vấn đề pháp lý nào không? Người đứng tên cho thuê có phải là chủ sở hữu hay người đại diện hợp pháp hay không? Điều này sẽ tránh những tranh chấp ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người thuê.

 

 

Từ những thực tế trên, các chuyên gia bất động sản khuyên người thuê mặt bằng nên có quy định về trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… trong hợp đồng thuê nhà. Nó sẽ giúp người thuê có lợi về mặt pháp lý khi không may bị ảnh hưởng nặng nề từ những trường hợp bất khả kháng nói trên.

Trong hợp đồng thuê mặt bằng, nên thỏa thuận kỹ về giá thuê hàng tháng để tránh người cho thuê nhà lợi dụng tăng giá bất hợp lý. Bạn nên đảm bảo trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng hàng tháng, khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng...

video xem nhiều