Thực phẩm tết 'handmade', người tiêu dùng cần thận trọng

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ ba, 14/01/2020, 10:38 AM

Nhiều loại thực phẩm “handmade” được rao bán càng nhiều, từ siêu thị đến chợ và các trang mạng, nhưng sự kiểm soát các loại sản phẩm này không có nên gây khó cho người tiêu dùng.

 

 

Một vấn đề ai cũng thấy đó là các loại thực phẩm “handmade” là hàng không rõ nguồn gốc, nên rất khó kiểm soát do tự bán đâu đó trên mạng, trong nhà... không đăng ký kinh doanh nên quản lý thị trường đôi khi khó nắm được nên cũng không ai quản được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay thì trên thị trường đã và đang xuất hiện không ít tình trạng lạm dụng hai chữ “handmade” mà vệ sinh an toàn thực phẩm không thể kiểm soát được. Phía người bán luôn khẳng định nguyên liệu được lựa chọn kỹ, đảm bảo chất lượng cũng như khâu vệ sinh trong quá trình chế biến, đặc biệt không có các chất bảo quản. Tuy nhiên, sự khẳng định miệng kiểu này làm sao để đảm bảo được đúng không?

 

 

Có thể nguyên liệu rau củ quả, bột, đường là nguyên liệu trong danh mục cho phép, nhưng cách làm kiểu “a ma tơ” thì khó bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì những người làm hàng kiểu này mấy ai đã trải qua khóa huấn luyện về ATVSTP đâu.

Lâu nay thì hàng handmade được coi là hấp dẫn người tiêu dùng nhiều nhất do niềm tin vào hàng sản xuất theo mô hình công nghiệp giảm sút. Tuy nhiên, mọi thứ đều có mặt trái của nó, người tiêu dùng cần cảnh giác với thực phẩm “3 không”: không nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất.

 

 

Mặc dù có nhiều băn khoăn về chất lượng, an toàn vệ sinh của thực phẩm nhà làm, bán qua mạng nhưng người tiêu dùng tự bảo vệ mình là chính mà chưa có lời cảnh báo chính thức nào từ các cơ quan quản lý. Vì vậy với nhiều người, thực phẩm tết “handmade” chỉ dám mua ở chỗ bạn bè và quen biết thật sự để tránh bị nhầm sản phẩm không an toàn, vì có gì còn "bắt đền" được.

video xem nhiều