Thực hư chuyện máy khử khuẩn diệt COVID-19?

Đăng bởi: Thảo Phương   -   Thứ bảy, 11/09/2021, 08:35 AM

Nhiều sản phẩm máy khử khuẩn, súng xịt khử khuẩn cầm tay được rao bán tràn lan trên mạng, với công dụng thần kì đánh bay COVID-19. Thế nhưng chất lượng các sản phẩm này có thực như quảng cáo?

“Máy diệt COVID-19” giá rẻ

Máy khử khuẩn cầm tay hay súng xịt khử khuẩn chuyên dụng, súng phun sương khử trùng, súng UV, máy khử trùng y tế… là những sản phẩm đang được nhiều công ty, tài khoản Facebook, sàn thương mại điện tử (TMĐT) quảng cáo có công dụng diệt khuẩn với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng.

Theo Báo Phụ Nữ TPHCM, trên thị trường hiện có hai loại sản phẩm máy khử khuẩn cầm tay. Một loại có hình dạng như khẩu súng nhựa đồ chơi, trọng lượng từ 0,5-0,85kg, công suất trung bình từ 10-15W, bình chứa dung dịch từ 300-800ml, phạm vi phun gần 2 mét, sử dụng pin sạc. Loại kia có dạng máy phun khói cỡ nhỏ, hình dạng khá giống một chiếc máy chiếu, trọng lượng từ 1,8-3kg, sử dụng bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện sinh hoạt, công suất từ 1.500W, khoảng cách phun từ 3,5 mét…

Các loại máy này thuộc nhiều thương hiệu: Atomizer, Nano Spray Machine K5…  chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, giá dao động từ 200.000 - 800.000 đồng/cái đối với dạng súng khử khuẩn, từ 1,2 - 2 triệu đồng/cái dạng máy tạo khói. Điểm đáng chú ý là khi dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, những sản phẩm này được chào bán rất nhiều. Bên cạnh công dụng diệt vi khuẩn, vi-rút thông thường gây ra các bệnh hô hấp, khử mùi cho nhà cửa và xe hơi như lời quảng cáo, một số nơi còn quảng cáo máy khử khuẩn cầm tay có thể diệt được vi-rút SARS-CoV-2.

máy phun khử khuẩn cầm tay giá siêu rẻ có thể diệt vi-rút SARS-CoV-2 ?

máy phun khử khuẩn cầm tay giá siêu rẻ có thể diệt vi-rút SARS-CoV-2 ?

Có diệt được vi-rút SARS-CoV-2?

Ông Nguyễn Minh Đoan - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Bảo Linh, hiện đang kinh doanh sản phẩm máy khử khuẩn cầm tay, cho biết, các loại máy này đều rất dễ sử dụng. Máy chủ yếu dùng dung dịch nano bạc kết hợp tinh dầu khử khuẩn và làm sạch, thơm không khí. “Sử dụng cồn hoặc dung dịch khử khuẩn (được cấp phép) nào thay thế cho nano bạc vẫn được. Tuy nhiên, nano bạc mới có khả năng khuếch tán được dung dịch đi nhiều không gian khác nhau còn cồn không có khả năng khuếch tán”, ông Đoan nói.

Theo tiến sĩ Hoàng Minh Nam - chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa, Trường đại học Bách khoa TPHCM - cho biết các dạng máy khử khuẩn cầm tay dùng cồn 70 độ có khả năng ức chế vi khuẩn, vi-rút gây bệnh, đặc biệt khi cồn được khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay. Tuy nhiên, chỉ nên sử dung các loại dung dịch đã được ngành y tế cấp phép và trong nồng độ cho phép.

Với dung dịch nano bạc, tiến sĩ Hoàng Minh Nam cho rằng, chỉ khi có ánh sáng tác động, dung dịch này mới được kích hoạt, sử dụng hiệu quả. Vì thế, nano bạc phải được phủ lên một lớp vật dụng đón ánh sáng mới có thể phát huy khả năng khử khuẩn. Còn cloramin B sẽ phát huy hiệu quả khử khuẩn khi phun xịt trực tiếp ngoài không khí, lên các thiết bị, vật dụng cần diệt khuẩn; tránh phun, xịt trực tiếp lên da. Cloramin B dùng ở nồng độ cao có thể gây vỡ kính hoặc làm mờ các sản phẩm nội thất trong nhà như tủ lạnh, máy giặt, bàn ghế… nên người dùng không nên nghĩ các dung dịch này hoàn toàn vô hại.

Như vậy nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu cấp thiết của người dân để kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị y tế, dược phẩm… bất hợp pháp. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ sản phẩm, công dụng trước khi mua.

video xem nhiều