Thua trắng vì vay tiền ngân hàng để mua đất, mọi người nhớ cẩn thận

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ ba, 03/12/2019, 08:32 AM

Mua được lô đất bằng tiền vay ngân hàng, nhưng rồi không bán được và vừa trả nợ lãi ngân hàng, vừa bị khủng hoảng tài chính thật đáng sợ.

 

 

Nghe bạn bè bàn tán về đất nền vùng ven TP.HCM tăng giá mạnh, cuối tháng 4/2018, bà dì của mình lặn lội từ Hà Nội vào TP.HCM để tìm hiểu thị trường. 

Thời điểm đó, thị trường bất động sản TP.HCM đang sốt nóng cục bộ ở nhiều khu vực đã với mức tăng trưởng lên 50-100% so với cuối năm 2016. Bà dì đã vét hết số tiền dành dụm được mua một lô đất ở quận 9 với giá 1,6 tỷ đồng, khoảng 2 tháng sau có người trả giá 2,3 tỷ nhưng bà không bán mà đợi giá lên tiếp.

Nhận thấy việc đầu tư có vẻ dễ ăn, bà đã bàn với chồng thế chấp căn nhà 3 tầng đang ở để vay ngân hàng 2 tỷ đồng mua tiếp 1 lô đất tại Cần Giờ. Nhưng sau khi mua lô đất thứ hai thì TP.HCM bất ngờ đề nghị điều tra vấn nạn tung tin sai lệch về các dự án để đầu cơ, đẩy giá khiến thị trường dần hạ nhiệt, 2 lô đất của bà bị “mắc kẹt” không thể đẩy hàng.

Diều đáng buồn là khi bà dì vay lãi suất chỉ ở mức 7%/năm, sau đó ngân hàng tăng lãi suất lên mức 9,5%/năm, chỉ trong gần 2 năm, tiền lãi mà bà dì này phải trả đã gần nửa tỷ đồng. Trong khi 2 lô đất vẫn chưa bán được, thêm vào đó còn phải trả gốc vay theo phương án đã vay ngân hàng, bà đã bị quá hạn nhiều tháng nay. Căn nhà của bà cũng đã bị ngân hàng treo án phát mại.

 

 

Mình thấy không chỉ bà dì của mình, mà nhiều người khác cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhiều người trách bà dì tôi tham lam, và không biết tính toán, bởi thường thì khi vay ngân hàng để mua đất, chỉ vay 30 – 50% nhu cầu vốn từ ngân hàng. Trong trường hợp vay trên 50% nhu cầu vốn, tổng thu nhập của gia đình phải đủ mạnh. Nếu vay quá 50% nhu cầu vốn rất dễ bị rơi vào khủng hoảng tài chính trong quá trình trả nợ sau này. Đặc biệt đối với các trường hợp ôm một lúc nhiều lô đất nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng.

Thế nên mọi người cần tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin liên quan đến dự án trước khi quyết định xuống tiền. Không nên liều lĩnh đầu tư vào dự án có mức độ rủi ro cao hoặc không chắc chắn về hồ sơ pháp lý. Tuyệt đối không nên đầu tư theo tâm lý đám đông kẻo thua trắng như thế này.

video xem nhiều