Thủ tướng đề nghị toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Đăng bởi: Nguyên Sa   -   Thứ hai, 03/08/2020, 17:50 PM

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng đề nghị mọi người dân phải cài ứng dụng Bluezone vào smartphone để truy vết Covid-19, bảo vệ bản thân và gia đình.

Thời gian vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhắn tin kêu gọi người dân cài ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Ứng dụng dành cho smartphone chạy iOS và Android.

Sau lời kêu gọi của Bộ Y tế và Bộ TT&TT, số lượng người cài ứng dụng này đã tăng vọt. Thống kê từ Cục Tin học hóa, đến ngày 2/8, đã có 1.851.827 lượt tải Bluezone, tăng hơn 1,6 triệu lượt tải so với cách đây 2 tuần. 

 

 

Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ vừa tiếp tục đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết Covid-19, bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Được biết, ứng dụng Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, giống công nghệ mà Apple và Google cùng phát triển hồi tháng 4 vừa qua. Các smartphone cài ứng dụng này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách hai mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt điện thoại Android hay iPhone. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Cứ mỗi 15 phút, mã số Bluezone của người dùng sẽ tự động thay đổi để đảm bảo tính riêng tư. Do đó, 2 người cùng cài Bluezone ở gần nhau trong 15 phút sẽ được tính là một lượt tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu không thấy cảnh báo nào từ ứng dụng, bạn có thể yên tâm rằng những người bạn tiếp xúc không phải là người nhiễm Covid-19.

video xem nhiều