Thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng, Facebook phải bồi thường 650 triệu USD

Đăng bởi: Tuyết Sơn   -   Thứ ba, 28/07/2020, 06:10 AM

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa phải chi ra số tiền 650 triệu USD để bồi thường vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Mới đây, Facebook vừa phải bồi thường thêm 100 triệu USD vào khoản thanh toán 550 triệu USD. Đây là số tiền ban đầu mà mạng xã hội này phải chi trả cho vụ kiện về việc việc lấy dữ liệu khuôn mặt mà không có sự đồng ý của người dùng.

 

 

Được biết, vụ kiện này bắt đầu từ năm 2015 tại tiểu bang Illinois (Hoa Kỳ), những người dùng mạng xã hội này đã đứng chung lá đơn tập thể cáo buộc rằng Facebook đã vi phạm quyền riêng tư, yêu cầu các công ty phải có sự đồng ý của người dùng trước khi thực hiện việc thu thập dữ liệu sinh trắc học từ người dùng.

Theo luật tại tiểu bang này, việc lấy dữ liệu khuôn mặt mà không có sự đồng ý của người dùng là vi phạm quyền riêng tư.

Sau khi vụ kiện diễn ra, Facebook đã chi trả 550 triệu USD cho người dùng tại bang này (tức là mỗi nạn nhân sẽ nhận được khoản bồi thường từ 100-300USD) để giải quyết vụ kiện này nhưng đã bị từ chối vì cho rằng số tiền chưa đủ.

Thông tin cho biết cơ quan lập pháp tại bang này cho rằng đây là sự việc vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng, nên mỗi người cần nhận được khoản đền bù ít nhất là 1.000 USD.

Thời gian qua, Facebook liên tục phải đối diện với các vụ kiện liên quan đến vấn đề thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng trên khắp thế giới. Mạng xã hội này cũng đã phải chi rất nhiều tiền để nộp phạt cho các hành vi của mình.

video xem nhiều