Thời tiết nắng nóng, đời sống người dân nhiều nơi đảo lộn

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ bảy, 20/04/2019, 17:56 PM

Nóng bức không chỉ làm cho công việc của nhiều người trở nên cực nhọc hơn mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người.

Trời nắng nóng khiến nhiều người khó chịu

Trời nắng nóng khiến nhiều người khó chịu

Mặc dù mới bước vào đợt nắng nóng nhưng do nhiệt độ tăng quá cao nên cuộc sống của người dân gặp không ít xáo trộn. Nhiều người không dám ra đường; trong khi những người chạy xe máy trên đường phải bịt kín từ đầu đến chân. Một số người buôn bán nhỏ lẻ hay thợ xây dựng cũng phải gác công việc để nghỉ ngơi vì nắng nóng.

Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Tại Hà Nội, lúc 10 giờ sáng 20/4, chỉ số tia IV của Thủ đô luôn đạt 11 điểm trong hai ngày 20-21/4 (màu tím - cao nhất). Đây là mức rất cao nguy hiểm, gây hại cho da, có thể gây bỏng da trong khoảng thời gian 25 phút. Ngoài ra tiếp xúc với tia cực tím UV có nguy cơ sạm da, nám da, ung thư da.

Nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Nóng bức không chỉ làm cho công việc của nhiều người trở nên cực nhọc hơn mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Tại TP.HCM, số lượng trẻ em nhập viện liên quan đến đường hô hấp, rối loại tiêu hóa... gia tăng đột biến.

Việc thời tiết nắng nóng dẫn tới nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng; ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hằng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.  

Với thời tiết nắng nóng, người dân cần quan tâm tới sức khỏe của bản thân và gia đình hơn

Với thời tiết nắng nóng, người dân cần quan tâm tới sức khỏe của bản thân và gia đình hơn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ, các tỉnh trung và Nam Trung bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

video xem nhiều