Thói quen ăn hoa quả bị mốc hỏng, khiến người đàn ông tử vong vì ung thư gan

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ tư, 02/12/2020, 07:54 AM

Câu "bệnh từ miệng mà ra" quả thật không sai bởi mọi bệnh tật phần lớn đều bắt đầu từ thói quen ăn uống tai hại khiến bất kỳ ai, dù già hay trẻ đều phải đối diện với nhiều loại bệnh nguy hiểm, nghiêm trọng nhất là căn bệnh ung thư.

Tôi không nói suông đâu bởi tại Trung Quốc, một người đàn ông tên Huang (32 tuổi) đã tử vong. Mà nguyên nhân cũng chính do thói quen ăn uống tai hại gây ra.

Cụ thể, tờ Aboluowang đăng ngày 1/12 cho hay, anh Huang vốn có lối sống lành mạnh như: không uống rượu, hút thuốc. Tuy nhiên, bù lại anh ta lại có sở thích ăn trầu mỗi ngày và thường ăn nhiều loại hoa quả cũ hỏng, rẻ tiền, dù bị mốc cũng cố gắng giữ lại phần lành lặn để ăn.

 

 

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như: mệt mỏi, giảm cân, suy nhược, bụng sưng to, bàn chân phù nề, anh vội đến một bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Trải qua các xét nghiệm, chụp CT, bác sĩ kết luận anh Huang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Sau 3 tháng phát hiện bệnh, anh Huang đã qua đời.

Được biết, sở thích ăn trầu và trái cây bị hỏng của anh Huang rất nguy hiểm. Bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 2003 đã xếp trầu vào loại quả có chứa hàm lượng chất gây ung thư cao nhất. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Trung Nam (Trung Quốc) về ung thư miệng cho thấy khoảng 86% bệnh nhân ung thư miệng có thói quen nhai trầu.

 

 

Nguyên nhân của việc ăn trầu gây nên ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy và tạo nhiều vết trầy xước. Bên cạnh đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra trọng bệnh. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Canada đã ra lệnh cấm sử dụng và buôn bán trầu cau.

Bên cạnh đó, thói quen tiết kiệm bằng cách ăn trái cây bị mốc của anh Huang cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư. 

Cũng như anh Huang và nhiều người lầm tưởng sau khi cắt đi phần mốc trên trái cây là có thể ăn được. Tuy nhiên sự thật không phải vậy mà vi khuẩn và nấm mốc thường không chỉ tồn tại trên bề mặt mốc mà còn ăn sâu vào bên trong thực phẩm.

 

 

Một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy: Số lượng vi khuẩn có trong trái cây bị mốc chỉ xuất hiện 10% -50% tại phần bị mốc. Số còn lại sẽ xuất hiện rải rác trong các khu vực trông có vẻ lành lặn.

Do đó, qua bài học từ anh Huang mọi người đang có thói quen tiết kiệm bằng cách này nên từ bỏ đi là hơn. 

video xem nhiều