Thói quen ăn gỏi cá sống, gan lúc nhúc đầy sán dây

Đăng bởi: Chiêu Dao   -   Thứ tư, 07/04/2021, 11:13 AM

Giữ thói quen ăn thức ăn sống, chế biến chưa kỹ, nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện do nhiễm sán trong cơ thể.

Với team thích ăn hải sản sống thì gỏi cá có lẽ là món khoái khẩu. Nhất là những cánh mày râu thì thường xuyên ăn món này hơn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thói quen này đã khiến cơ thể vô tình nuôi đống sán dây trong người và dưới đây là một vài trường hợp điển hình.

Cụ thể trang Sức khỏe & Đời sống đưa tin, đầu năm 2021, một người đàn ông tên Nguyễn Văn Trung ở Quy Nhơn (Bình Định) phải điều trị gần 1 tháng vì gan nhiễm sán. Nguyên nhân là người đàn ông này có sở thích chế biến sơ sài hoặc xắt thịt cá sống thành lát mỏng để bóp gỏi ăn.

Lúc nhúc sán ở trong lá gan do thói quen ăn đồ sống 

Lúc nhúc sán ở trong lá gan do thói quen ăn đồ sống 

Hay cuối tháng 2/2/2021 cũng có một người đàn ông tên Võ Hữu C. ở Phù Mỹ (Bình Định) đau bụng liên tục kèm sốt cao, nôn ói. Qua thăm khám kỹ càng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng đường mật cấp, theo dõi đoạn thấp ống mật chủ. Tuy nhiên khi soi kỹ ống mật thì phát hiện có 20 con sán đã xâm nhập gan. Thật đáng sợ!

Thời gian qua, bệnh nhân nhiễm sán dây không hề ít mà nguyên nhân chủ yếu đều bắt nguồn từ việc ăn đồ sống, đồ tái chưa chế biến kỹ.

Trả lời liên quan đến việc này, BS. Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại (Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh) cho biết:  Việc nhiễm sán cần phải trị sớm. Nếu chậm trễ trong việc chữa trị, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: áp-xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật... có nguy cơ tử vong cao.

 

 

Đồng thời, BS. Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết thêm: Các loại gỏi sống đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, nhất là ấu trùng sán dây lợn. Nhiều người cho rằng rượu có thể làm chết được các ấu trùng tiềm ẩn nhưng chưa có cơ sở chứng minh điều này. Các loại gỏi với thịt sống, cá sống, thịt tái, cá tái... nhiễm ấu trùng giun, sán thì nó xâm nhập cơ thể, khu trú ở dạ dày và ruột non để đợi thời cơ gây bệnh.

Nghe qua thôi mà tôi thấy đáng sợ rồi, có ăn gì cũng phải nhớ "ăn chín uống sôi" cho an toàn. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhiễm bệnh giờ nhiều lắm, càng phải cẩn thận nha mọi người.

video xem nhiều