Thời đại 4.0 không bằng 'thông tấn vỉa hè'

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ năm, 11/10/2018, 16:08 PM

Hà Nội có rất nhiều cái lạ, lạ nhưng tràn trề đáng yêu trong mắt rất nhiều du khách nước ngoài. Một trong những điểm lạ tiêu biểu của Hà Nội là một thành phố phảng phất những dấu ấn của làng quê trong cung cách sống và nhịp độ đô thị.

Một lần, trên một quán trà đá nhà cái Béo ở đầu ngõ. Tôi thấy bà ngồi lặng thinh trong quán, cố giấu khéo đi giọt nước mắt đang trực tràn trên khuôn mặt đã nhăn nheo. Bà là khách quen của hàng trà sau mỗi buổi sáng đi chợ về.

Cái Béo - Chủ quán trà đá dường như nhận ra sự bất thường ấy nhưng tế nhị không tiện hỏi. Lúc sau ông đến, ngồi bên cạnh bà cố nói thật to: “Cho tôi cốc trà nóng đi cô Vân”. Đưa cốc nước cho ông, cô chủ quán trà đá mới cất tiếng: “Chắc bác gái lại giận nhau với chị Lài ạ?”. Ông gật đầu xác nhận: “Hai mẹ con giận nhau được hai ngày rồi, hôm nay có vẻ căng”.

Ảnh facebook

Ảnh facebook

Lúc này bà mới chịu ngẩng đầu lên, nhìn ông khóc méo: “Cũng tại ông cả, ngày xưa tôi đã không ưng rồi mà ông cứ cho chúng nó lấy nhau, để bây giờ nó cãi, sướng thân ông, thân tôi chưa?”. Ông mỉm cười, chậm rãi nhấp ngụm trà nóng rồi mới cất tiếng: “ Thì chúng nó yêu nhau, vì yêu thì cưới chứ vì cái gì? Ngày xưa các cụ nhà ta cũng cấm đoán, chắc bây giờ tôi với bà làm gì được ngồi ở đây với nhau”. Bà hết khóc mà khẽ cười, lẫn chút ngượng nghịu: “Thì tôi với ông nó khác”.

Thế rồi bà uống nước của bà, ông uống nước của ông, mà không khí đã bớt căng hơn hẳn. Uống xong cốc nước, ông nắm lấy tay bà lắc lắc: “Thôi về đi, về nấu cơm cho tôi ăn. Tôi chờ ông Hợp sang làm ván cờ, bàn chuyện sửa lại cái bảng thông báo của tổ dân phố rồi về”. Thế là bà nguôi giận, lại đứng dậy xách làn đi vào ngõ nhỏ.

Bàn bên cạnh, 2 anh chàng công sở nhìn nhau cười tủm: “Ông thấy chưa? Liệu sau này chọn vợ cho khéo không lại mất công nhờ ông ra dỗ bà!”. Anh chàng bên cạnh nghe thấy phá lên cười: “Thôi ông ơi, tập trung chuyên môn đi, tối Man- U đá đấy!”.

Paul - Anh bạn nhiếp ảnh gia người Pháp đã ở Việt Nam mấy năm đang ngồi cạnh tôi chứng kiến mấy chuyện đó mà phá lên cười: “Đúng là thông tấn vỉa hè”. Tôi mới trả lời với hắn: “Ừ! Chuyện trà đá là thế mà! Từ chuyện vặt trong nhà đến chuyện xa xôi thế giới! Chả quen nhau nhưng nghe mà hợp chủ đề vẫn nói chuyện với nhau đấy. Ở Pháp có thế không?”

Ảnh facebook

Ảnh facebook

Đấy thấy chưa? Hà Nội có rất nhiều cái lạ, lạ nhưng tràn trề đáng yêu trong mắt rất nhiều du khách nước ngoài. Một trong những điểm lạ tiêu biểu của Hà Nội là một thành phố phảng phất những dấu ấn của làng quê trong cung cách sống và nhịp độ đô thị.

Mark Rapport, tác giả cuốn Một trăm lý do đáng sống ở Hà Nội từng viết: “Ba sáu phố phường của Hà Nội là một trong những điểm hấp dẫn của Hà Nội, làm cho Hà Nội khác biệt với bất cứ thủ đô nào ở châu Á. Nhiều thành phố ở châu Á đã mất đi những nét của châu Á nhưng Hà Nội vẫn còn với khu phố này. Tôi vẫn thường đi dạo trong các ngõ ngách của Hà Nội”.

Nhưng dù là ngõ, ngách hay ngoài phố, ở Hà Nội luôn có một đặc trưng riêng khó lẫn với các đô thị khác trên thế giới là những quán trà đá vỉa hè. Mọc lên trên một góc nhỏ, lô xô những chiếc ghế nhựa xanh đỏ, ấm ủ, điếu cày, hộp kẹo… là chốn qua lại của rất nhiều cư dân đô thị.

Chức năng đầu tiên của trà đá vỉa hè là một chỗ nghỉ ngơi, thong dong uống những cốc trà đá mùa hè, trà nóng mùa đông. Chức năng thứ hai vô cùng quan trọng, nơi cập nhật dòng chảy thời sự xung quanh mình. Đôi khi, đó cũng là những rung cảm sâu xa của những va chạm cuộc sống, những con sóng kết nối người với người, dù chỉ là xa lạ.

Trà đá ở phố chẳng phân giai cấp, từ sinh viên đến người lao động, từ anh Giám đốc đến chị lao công…tất cả đều 1 ghế, 1 cốc như nhau.

Nguồn: Viet Nam Now/facebook.com

video xem nhiều