Thịt lợn nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, có đảm bảo chất lượng? 

Đăng bởi: Tú Linh   -   Thứ tư, 05/08/2020, 11:54 AM

Người tiêu dùng nếu vẫn e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng mà không dám mua thịt lợn nhập khẩu về sử dụng thì nên tham khảo thông tin này để biết rõ hơn.

Mới đây, báo chí thông tin, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) báo cáo, trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, mặt hàng lợn thịt, từ 12/6 đến 1/8, đã có 36 lượt doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký kiểm dịch nhập khẩu hơn 4,7 triệu con lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam. Trong đó, có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 75.334 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

 (Vietnamnet)

 (Vietnamnet)

Mặc dù vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng, cũng như cho rằng thịt đông lạnh có phần nhạt hơn thịt nóng ngoài chợ mà không dám mua về sử dụng. Tôi cũng từng phân vân, nhưng khi đọc được thông tin mà Phó Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT) Đàm Xuân Thành chia sẻ trên báo Vietnamnet thì cũng đã phần nào yên tâm hơn. Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã khẳng định thịt lợn đông lạnh, kể cả thịt lợn mát nhập khẩu qua con đường chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo an toàn dịch bệnh. Vậy nên, tâm lý lo sợ ăn thịt lợn nhập khẩu không an toàn là hoàn toàn sai lầm.

Ông Đàm Xuân Thành cho biết, các nước đang xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam đều có nền chăn nuôi và công nghệ giết mổ hiện đại. Họ kiểm soát dịch bệnh và vấn đề ATTP rất nghiêm ngặt. Chưa kể, trong quá trình chế biến, sau khi giết mổ thịt lợn sẽ được cấp đông nhanh ở nhiệt độ âm 40 độ C. Bởi cấp đông ở nhiệt độ này, các tế bào hầu như vẫn giữ nguyên vẹn, đảm bảo chất lượng của miếng thịt.

Đến khi vận chuyển ở nội địa hay trên biển, thịt luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C. Đưa về Việt Nam cũng bảo quản ở nhiệt độ tương tự. Do đó, có thể bảo quản được tới 18 tháng, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành, các lô thịt trước khi được xuất khẩu vào Việt Nam đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, có giấy chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng các nước xuất khẩu. Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng của nước ta sẽ tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hoá, sinh vật, hạn sử dụng,... Đảm bảo được các điều kiện này mới được phép thông quan.

Còn về vấn đề sử dụng đúng cách thịt lợn đông lạnh nhập khẩu, ông Đàm Xuân Thành cho biết, vì thịt được làm đông nhanh ở nhiệt độ âm 40 độ C, mua về mọi người cũng bảo quản trong ngăn cấp đông tủ lạnh nên khi lấy thịt ra để chế biến cần phải rã đông chậm. Nếu người dùng rã đông không đúng cách có thể sẽ làm cho miếng thịt mất chất, bị nhạt vị khi ăn.

video xem nhiều