Thị trường thực phẩm chức năng: Hàng giả đóng gói, tem nhãn không khác gì hàng xịn

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ bảy, 24/11/2018, 06:57 AM

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, Việt Nam chưa có nhiều thực phẩm chức năng chất lượng cao, việc kiểm soát sản xuất mặt hàng này vẫn còn nhiều kẽ hở.

Theo báo Chất lượng Việt Nam, tại Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2, tổ chức ngày 22/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết, nhu cầu sử dụng TPCN ở nước ta tăng nhanh.

Năm 2000 mới chỉ có 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam.

Đến nay, cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam rất đa dạng nhưng nỗi lo về chất lượng vẫn làm đau đầu cơ quan chức năng. 

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam rất đa dạng nhưng nỗi lo về chất lượng vẫn làm đau đầu cơ quan chức năng. 

Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN. Có đến hơn 70% các sản phẩm TPCN là do doanh nghiệp trong nước sản xuất, hơn 20% là nhập khẩu. 

Sự phát triển “thần tốc” này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp biến mặt hàng này thành đa cấp, bất chính, khiến ngành TPCN bị biến tướng.

Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, công dụng không đúng quảng cáo, mất niềm tin với người tiêu dùng.

Nhu cầu mua TPCN của người tiêu dùng rất lớn, trong khi sản phẩm tốt thì chẳng đáng bao nhiêu. 

Nhu cầu mua TPCN của người tiêu dùng rất lớn, trong khi sản phẩm tốt thì chẳng đáng bao nhiêu. 

Nhiều vụ phát hiện và thu giữ sản phẩm TPCN gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng.

Để giải quyết thực trạng đó, lộ trình thực hiện thực hành sản xuất tốt (GMP) đã được đề ra.

Cụ thể sau 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN ở nước ta nếu không đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất) sẽ không được tiếp tục sản xuất.

Theo Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong, trong số hơn 3.000 cơ sở sản xuất TPCN ở nước ta hiện nay, dự kiến đến 1/7/2019 sẽ chỉ còn khoảng 300-400 cơ sở đủ tiêu chuẩn đạt GMP.

"Nếu không quản lý chặt chẽ thì hệ quả khó lường, chất lượng khó kiểm soát, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Và chúng tôi kiên quyết thực hiện theo lộ trình này”, ông Phong nhấn mạnh.

video xem nhiều