Thị trường chứng khoán ngày 30/1: Rộn ràng cổ phiếu Ngân hàng

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ tư, 30/01/2019, 07:36 AM

Thị trường đi lên nhẹ với thanh khoản thấp, nhờ sự trợ lực của các cổ phiếu Ngân hàng. Các cổ phiếu tiếp tục phân hóa mạnh, trong đó nổi bật hơn cả là nhóm Midcap và nhóm VN30.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/1, VN-Index tăng 3,30 điểm lên 912,18 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,43 điểm xuống 102,31 điểm.

VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ thứ 5 liên tiếp với diễn biến khá giống nhau khi mà thanh khoản đều ở thấp hơn trung bình 20 phiên và lực cầu có sự gia tăng trong thời điểm cuối phiên. Mặc dù cả hai sàn đều tăng điểm nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về số mã giảm cho thấy hoạt động kéo trụ để giữ chỉ số vào thời điểm cuối năm Âm lịch. Nhà đầu tư cá nhân có lẽ đã không còn quá quan tâm đến các diễn biến trên thị trường cơ sở vào thời điểm này.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, giao dịch vẫn đang diễn ra khá sôi động với nền thanh khoản trên 100.000 hợp đồng mỗi phiên và OI cũng ở mức cao với hơn 22.000 hợp đồng giữ qua đêm. Độ chênh lệch giữa VN30F1M và VN30 vẫn mang giá trị âm cho thấy nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định đối với xu hướng tăng của VN30, mặc dù đà tăng này đã duy trì được 5 phiên liên tiếp.

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 30/1/2019.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/1, VN-Index có thể sẽ diễn biến giằng co và rung lắc do đã tiếp cận với vùng kháng cự 915-920 điểm (MA50). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục hạn chế hoạt động mua vào trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm vào mục đích cơ cấu lại danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

BSC nhận định thị trường, chỉ số VN-Index trong phiên sáng có sự giảm điểm do lực bán tập trung ở nhóm cổ phiếu blue-chips như GAS, VNM, BID. Trong phiên chiều, chỉ số được cải thiện bởi lực mua lớn từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng – tài chính như VCB, CTG, BVH, VPB và MBB. Khối ngoại mua ròng và thanh thanh khoản đã được cải thiện so với phiên trước. Theo quan điểm của BSC, tâm điểm của thị trường đang hướng đến cuộc họp chính sách của FED và kết quả cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tháng này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt  (VDSC)

Thị trường đi lên nhẹ với thanh khoản thấp, nhờ sự trợ lực của các cổ phiếu Ngân hàng. Các cổphiếu tiếp tục phân hóa mạnh, trong đó nổi bật hơn cả là nhóm Midcap và nhóm VN30. Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng sự phân hóa để tìm kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu cụ thể, thay vì quá quan tâm đến các chỉ số chung.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.      

video xem nhiều