Thêm nhiều ứng dụng tự động lấy dữ liệu của người dùng trên iPhone

Đăng bởi: Tú Linh   -   Thứ năm, 02/07/2020, 10:20 AM

Việc lấy dữ liệu được thực hiện tự động khiến người dùng cảm thấy lo lắng không biết dữ liệu sẽ được dán vào đâu và sử dụng như thế nào.

Khi mở một số ứng dụng trên từ iPhone đã cập nhật hệ điều hành iOS 14 Beta, máy sẽ hiện thông báo dạng "Ứng dụng A pasted from ứng dụng B". Trên iOS mới, thông báo này nhằm cho người dùng biết ứng dụng A đang sao chép nội dung từ ứng dụng B.

Tuy nhiên, điều đáng nói là thông báo hiện ra ở các ứng dụng trên ngay cả khi người dùng không thực hiện lệnh "Dán", đồng nghĩa với việc dữ liệu từ bộ nhớ tạm (clipboard) đã được lấy ngay cả khi người dùng không yêu cầu.

Trong số các ứng dụng đang tự động lấy dữ liệu từ clipboard của iPhone được phát hiện bao gồm: Zalo, TikTok, Lazada, Từ điển Anh Việt TFlat, từ điển Anh Việt Offline, ứng dụng quản lý tài chính MoneyKeeper, ứng dụng VPN 1.1.1.1, bộ ứng dụng Google như Chrome, Translate... 

 

 

Việc "pasted" dữ liệu được thực hiện tự động như trên khiến người dùng cảm thấy lo lắng không biết dữ liệu sẽ được dán vào đâu và sử dụng như thế nào. Liệu việc này có gây nguy hiểm cho người dùng?

Đại diện Lazada Việt Nam cho biết cũng đã ghi nhận sự việc và Công ty đang tiến hành rà soát lại để tránh gây hiểu nhầm cho người dùng.

Trước đó, nhiều người dùng thử bản beta của hệ điều hành iOS 14 đã đưa ra cảnh báo về việc ứng dụng Zalo tự ý thu thập dữ liệu của người dùng. Theo đó, khi thao tác, người dùng nhận thấy máy hiện thông báo "Zalo pasted from...", điều này thể hiện ứng dụng đang lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm của máy. 

video xem nhiều