Thêm loại thuốc ợ nóng bị thu hồi vì chứa chất có thể gây ung thư

Đăng bởi: Hải Đăng   -   Thứ ba, 14/01/2020, 08:42 AM

Một số lô thuốc trị ợ nóng được hai công ty dược phẩm lớn ở Hoa Kỳ thu hồi do có tạp chất NDMA có thể gây ung thư.

Tôi mới thấy thông tin trên báo, hai công ty dược phẩm lớn của Hoa Kỳ là Appco Pharma và Denton Pharma đã ban hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm ranitidine - dạng chung của thuốc trị chứng ợ nóng phổ biến. 

Theo đó, Denton Pharma Inc đã thu hồi một số lô thuốc ranitidine 150 mg và 300 mg chưa hết hạn sử dụng. Các viên thuốc được phân phối cho Northwind Enterprises LLC và Crosswind Pharmacy.

Appco Pharma LLC cũng đã thu hồi các lô 150 mg và 300 mg viên nang ranitidine hydrochloride. Bên cạnh đó, Các quan chức của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho biết Mylan đã ban hành lệnh thu hồi thuốc trị ợ nóng nizatidine.

Nguyên nhân thu hồi là do một số lô thuốc có chứa chất NDMA có thể gây ung thư. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này có thể gây ra bệnh ung thư gan, phổi và các bệnh ung thư khác.

Thu hồi thêm một số loại thuốc trị trứng ợ nóng do có thể chứa chất gây ung thư. 

Thu hồi thêm một số loại thuốc trị trứng ợ nóng do có thể chứa chất gây ung thư. 

Khoảng tháng 10/2019, tôi nhớ thuốc Zantac bao gồm: siro, thuốc tiêm, thuốc viên liều 150 và 300 mg cũng bị hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) thu hồi trên toàn cầu với lý do tương tự. Mọi người có ai đã nhờ người thân, bạn bè mua hàng từ Mỹ hay đang sử dụng những loại thuốc nói trên thì bỏ đi ngay để đảm bảo sức khỏe.

video xem nhiều