"Thẻ thông hành xanh" cứu cánh phục hồi du lịch

Đăng bởi: Mây Mây   -   Thứ bảy, 04/09/2021, 11:59 AM

Dự án "Thẻ thông hành xanh" nếu được Chính phủ phê duyệt sẽ là cánh cửa mở ra cho các ngành dịch vụ kinh doanh, đi lại ... sau đại dịch.

Việc mở cửa lại ngành du lịch, kinh doanh ... là mong mỏi của rất nhiều người trong hoàn cảnh hiện tại. Do đó nhóm nghiên cứu thuộc Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đưa ra đề xuất về "Thẻ thông hành xanh Việt Nam" để sử dụng cho cả đi lại trong nước và nước ngoài.

Thẻ thông hành xanh Việt Nam sẽ tích hợp thông tin định danh cá nhân; thông tin hộ chiếu (nếu có); thông tin y tế phòng dịch Covid-19, bao gồm: Chứng nhận tiêm chủng vaccine, chứng nhận xét nghiệm vaccine, chứng nhận phục hồi (âm tính) sau khi nhiễm Covid-19. Ngoài ra còn các thông tin quy định y tế của các bộ, ngành, cấp chính quyền.

Thẻ thông hành xanh không chỉ là mong muốn riêng của ngành du lịch mà còn còn của thương mại, hàng không, vận tải, dịch vụ... Ảnh: VNE

Thẻ thông hành xanh không chỉ là mong muốn riêng của ngành du lịch mà còn còn của thương mại, hàng không, vận tải, dịch vụ... Ảnh: VNE

Thẻ có thể hiển thị mã QR trên điện thoại thông minh hoặc in trên giấy để người sử dụng trình ra khi yêu cầu. Mã QR hiển thị màu xanh, vàng, đỏ tương ứng lần lượt với cho phép, cho phép có hạn chế và không cho phép khi đến một địa điểm, dựa trên quy định của Bộ Y tế.

Nhóm nghiên cứu đề xuất cấp miễn phí Thẻ thông hành xanh cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã đăng ký tạm trú tại Việt Nam. Thẻ là cơ sở xác nhận để người dùng tham dự, sử dụng dịch vụ trong nhà, ngoài trời; đi lại trên phương tiện giao thông công cộng (phục vụ du lịch, công tác, thăm thân...) hoặc đi công tác, du lịch nước ngoài.

Lộ trình gồm xây dựng đề án thí điểm; xác định phạm vi thử nghiệm; cập nhật cho ứng dụng các quy định về phòng chống Covid-19, quy định đi lại, mở cửa...; nhập thông tin y tế về Covid-19 vào ứng dụng; thu thập thông tin, phản hồi để kết luận cho dự án thí điểm. Cuối cùng, Chính phủ Việt Nam đàm phán song phương, đa phương với các quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới để ký thỏa thuận cho phép công dân Việt Nam sử dụng Thẻ thông hành xanh khi nhập cảnh.

Nếu dự án này từng bước được phê duyệt thì cơ hội để mọi người được ra ngoài tham gia các hoạt động cộng đồng, du lịch trong nước hoặc xa hơn là du lịch nước ngoài sẽ sớm trở thành hiện thực phải không các bạn.

video xem nhiều