Thất bại với Windows Phone, Bill Gates thừa nhận mình đã sai lầm

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ hai, 24/06/2019, 15:12 PM

Hệ điều hành Windows Phone sẽ kết thúc vào ngày 10/12 năm nay và người đứng đầu Microsoft thừa nhận đã sai lầm vì coi thường iOS và Android trong quá khứ.

Trong một chia sẻ trên Phone Arena, tỷ phú Bill Gates cho biết điều phiền muộn lớn nhất của ông đến hôm nay chính là thất bại của hệ điều hành Windows Phone (tiền thân là Windows Mobile). 

Bill Gates thừa nhận rằng trước sự phát triển của iOS, việc Goolge quyết định điều chỉnh Android thành mã nguồn mở trong khi Microsoft giữ nguyên hướng đi của Windows Mobile cho smartphone vào thời điểm đó là một sai lầm đã không thể cứu vãn.

Microsoft Lumia với hệ điều hành Windows Phone là thất bại rõ nét nhất của Microsoft. Ảnh: Phone Arena

Microsoft Lumia với hệ điều hành Windows Phone là thất bại rõ nét nhất của Microsoft. Ảnh: Phone Arena

Ngoài Bill Gates, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer cũng đã mắc sai lầm tương tự vì coi thường iOS. Vào năm 2007, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone không có bàn phím, Ballmer đã từng nói: “Chúng tôi có chiến lược của mình. Chúng tôi có các thiết bị Windows Mobile tuyệt vời”. Ballmer cho rằng iPhone sẽ không thu hút khách hàng doanh nghiệp vì nó không có bàn phím.

CEO của Microsoft không thay đổi nhưng Andy Rubin, người điều hành nhóm Android thuộc Google đã nhận thấy mối nguy từ iOS của Apple và đã quyết định thay đổi. 

Kết quả thì chúng ta đều đã biết, Android đã thành công trong khi vào tháng 11/2016, Ballmer đã lên tiếng thừa nhận sai lầm. 

Trong sự kiện được tổ chức bởi công ty đầu tư mạo hiểm Villiage Global, Bill Gates đã thừa nhận việc không mạo hiểm với hệ điều hành Windows trên các thiết bị di động là sai lầm lớn nhất từ trước đến nay của ông. 

Mặc dù tháng 1/2010, Microsoft đã ra mắt Windows Phones thay cho Windows Mobile nhưng các nhà phát triển vẫn thất bại trong việc hỗ trợ cho nền tảng này. Ngay cả khi Microsoft chi hơn 7 tỷ USD để mua lại mảng dịch vụ và thiết bị của Nokia nhằm phát triển thiết bị Lumia của riêng họ thì cũng không thể cải thiện được tình hình. 

Windows Phone vẫn bị iOS và Android bỏ xa để rồi Microsoft buộc phải ra thông báo hỗ trợ Windows 10 Mobile sẽ kết thúc vào ngày 10/12 năm nay và kêu gọi người dùng chuyển sang iOS hoặc Android.

Nguồn: phonearena.com

video xem nhiều