Tháng 10 về, rôm rả cảnh làng quê ven Hà Nội vào mùa thịt chuột đồng

Đăng bởi: Hoàng Việt   -   Thứ sáu, 12/10/2018, 06:49 AM

Suốt nửa tháng nay, trên các diễn đàn bắt đầu rộ lên cảnh các facebooker khoe đi bắt chuột đồng, ăn thịt chuột đồng. Có vẻ như các làng xã ở ven Hà Nội đã chính thức vào mùa thịt chuột đồng.

Hàng năm độ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều làng xã ở Hà Nội lại bước vào mùa thịt chuột đồng. Khi ấy các thợ săn chuột đồng ở các làng xã ven Hà Nội như Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội), Ba Vì, Thanh Oai, Thường Tín, Hưng Yên, Hải Dương… lại có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Tại các làng quê này, thịt chuột đồng bao năm nay được xem là đặc sản của họ. Vì thế khi ruộng đồng khô ráo, vừa thu hoạch lúa xong, nhà nhà lại lùng sục thứ đặc sản này. Họ thường đi theo nhóm từ mờ mờ sáng đến chạng vạng tối trên những cánh đồng mới gặt. Nào thì các "thợ săn"  chuột người cầm quốc, thuổng, bao tải đi săn chuột rất rôm rả.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi đã đi săn về, họ bắt đầu hào hứng mang chuột về giết thịt và chế biến đủ món. Người thì mang về trần bởi nước nóng, cạo sạch lông, thui với rơm khô, rồi mang ra chợ làng bán. Người thì chế biến nhiều món ngon rồi cả nhà cùng ăn một bữa đặc sản.

Thậm chí, nhiều nhóm thanh niên trẻ lân la sang cả các huyện khác để săn chuột đồng vì ở làng họ nhiều người săn bắt chuột nên lượng chuột đồng trở nên khan hiếm hơn.

Trần Tuấn – 1 thanh niên ở Chương Mỹ (Hà Nội) cứ năm nào cũng đi bắt chuột đồng về ăn cho hay: “Chuột đồng rất thơm ngon nên nhà mình và các bạn đều thích. Vì ăn nhiều lần nên mình còn biết cách phân biệt chuột đồng và chuột cống. Chuột đồng thường nhỏ, tròn mình và khi sơ chế lên rất thơm không có mùi hôi”.

 

 

Cũng theo Tuấn cho hay, khi đi bắt chuột đồng về nhà, cả nhà có thể xúm vào sơ chế để chế biến thành những món ăn ngon như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt...

“Ăn rồi mới thấy ngon. Chuột đồng ăn chủ yếu là thóc lúa. Không phải chuột cống đâu mà kinh. Đặc sản đó. Thịt chuột ăn vị thơm, dai, béo ngậy khó tả. Chuột đứng đầu 12 con giáp mà. Ngon lắm luôn”, Tuấn nói.

 

 

 

 

 

 

Thậm chí chàng trai này còn cho biết: “Ở quê mình, thịt chuột còn cho vào thực đơn đám cưới cơ. Thế nhưng giờ cũng đã bỏ dần món này trong thực đơn vì nhiều khách từ nơi khác về không dám ăn. Nhưng với người làng mình, thịt chuột rán hay giả cầy đều ngon. Có thêm ít rau má với muối ớt, xì dầu thì ngon tuyệt”.

 

 

 

 

video xem nhiều