Thạch đen từ cây trồng giá trị đến món ăn độc đáo

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ ba, 13/10/2020, 11:31 AM

Từ loại cây dại, nhiều người đã trồng và chế biến thành món thạch đen độc đáo thu hút người tiêu dùng.

 

 

Trước kia, chỉ thỉnh thoảng người dân Cao Bằng mới nấu thạch thủ công từ cây thạch đen để sử dụng trong gia đình hay tặng cho bạn bè, hàng xóm… Khi nhận thấy nhu cầu thạch đen trên thị trường tăng lên, nhiều người mới học hỏi thêm kinh nghiệm, mua thiết bị nấu thạch theo dây chuyền và khai thác cây thạch đen để chế biến thành thực phẩm.

Với giá là 30.000 đồng/kg, cây thạch đen đang được trồng nhiều ở khu vực phía bắc để bán cho thương lái và làm nhiều loại thực phẩm. Lá thạch đen được các thương lái thu mua đưa về các cơ sở sản xuất thạch tại nhiều địa phương hoặc xuất thô sang Trung Quốc. Hiện cũng có nhiều cơ sở chế biến thạch, tạo thu nhập và công ăn việc làm cho hàng chục người. 

 

 

Cứ 0,3kg cành lá thạch khô ta cho vào 2 bò bột gạo tẻ và đổ nước vào rồi đun lên. Khi nào dung dịch đặc quánh lại, ta bắc nồi ra. Đổ nó ra chậu và để nguội. Ta sẽ thu được 6-7kg thạch ăn. Như vậy, ai cũng có thể tự sản suất được thạch để ăn.

Thạch đen là một món ăn tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc, nhất là trong điều kiện thời tiết oi nóng. Loại thực phẩm này rất dễ ăn, ngon miệng nên ngày càng được người dùng yêu thích. Hiện có nhiều máy móc giúp việc sản xuất thạch chuyên nghiệp cho sản lượng cao mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

 

 

Hiện nay, sản phẩm Thạch đen sản xuất tại Thạch An (Cao Bằng) đang được thị trường nhiều địa phương đón nhận. Sản phẩm gắn thương hiệu thạch đen Thạch An - Cao Bằng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước và được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên quy mô và năng lực của nhà sản xuất vẫn còn hạn chế, nên chưa đáp ứng được nhu cầu, tiềm năng của thị trường.

 

 

Đã có một số công trình nghiên cứu khoa học công nghệ chế biến thạch đen phù hợp với điều kiện sản xuất của Cao Bằng như sản xuất thạch đen tươi từ dịch chiết cây thạch đen; Quy trình sản xuất bột thạch đen bán thành phẩm; Quy trình sản xuất thạch đen đóng hộp/vỉ từ dịch chiết thạch đen và bột thạch đen bán thành phẩm... Nhờ đó, người tiêu dùng ở khắp các địa phương có thể tìm mua và sử dụng loại thạch đen này.

video xem nhiều