Tây Bắc mùa đào phai

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 11/01/2019, 10:39 AM

Ai đã một lần thăm Tây Bắc vào xuân, dừng chân bên rừng đào đang nở rộ, sẽ lưu giữ mãi ấn tượng đẹp về đào phai. Đào phai không phai đâu trong tâm tưởng của những ai đã yêu cảnh sắc và con người Tây Bắc…

Khắp vùng Tây Bắc từ Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, loài hoa được biết đến như một “đặc sản”, đó là hoa đào. Sapa ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên, con người... Đặc biệt hơn, cứ mùa đông qua mùa xuân đến phong cảnh Sapa trở nên hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ và còn có một hình ảnh thơ mộng đầy quyến rũ với bạt ngàn hoa đào bung nở giữa tiết trời mùa xuân.

Quả thật đúng vậy, nếu bạn có cơ hội lên Sapa vào dịp cuối tháng 1 và đầu tháng 2 âm lịch sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng hoa đào Sapa nở rộ, như được lạc vào thế giới thần tiên tưởng chỉ có trong mơ.

Đào phai - nào ai cắt nghĩa vì sao lại gọi "đào phai", khi những cánh hoa cứ phơn phớt hồng như má người thiếu nữ. Giữa không gian thoáng đãng, dưới nền trời xanh biếc, sắc hồng của đào phai càng làm cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động.

Bên mỗi nếp nhà ven đường lên Tây Bắc không thể thiếu những gốc đào, gốc mận nở bừng sắc xuân (Ảnh: TB)

Bên mỗi nếp nhà ven đường lên Tây Bắc không thể thiếu những gốc đào, gốc mận nở bừng sắc xuân (Ảnh: TB)

Chốn miền cao, núi thẳm ấy đã ban tặng cho vùng đất du lịch này một khí hậu trong lành, nên hạt giống cứ gieo xuống đất là nảy mầm xanh tươi, trổ hoa rực rỡ mỗi mùa. Những cây đào cổ thụ Sa Pa nở hoa năm cánh phớt hồng. Đào núi thì khoe màu đỏ rực rỡ. Mai tứ quý nở những bông hoa màu trắng dịu dàng.

Những mùa xuân Tây Bắc vốn rất lạnh. Trong cái nắng vừa mới hửng lên hây hẩy, vẫn run run tê tái hơi sương. Trên nền xanh mờ ảo của mây núi, cảnh sắc của núi rừng Tây Bắc như được sưởi ấm bằng những cành đào phai đang nở rộ. Đào phai đẹp nhất khi mọc tự nhiên ở rừng.

Hoa đào Tây Bắc quyến rũ du khách với màu hồng phớt giữa nắng xuân

Hoa đào Tây Bắc quyến rũ du khách với màu hồng phớt giữa nắng xuân

Những cánh đào trăng trắng, hồng hồng, như má cô gái sơn cước tuổi mười sáu, mười bảy còn lạnh hơi sương đang nóng dần lên vì xấu hổ. Thanh khiết và mong manh bên cạnh màu trắng xóa của hoa mận, hoa mơ Tây Bắc, bên cạnh những chiếc váy xòe đủ màu sắc của các cô gái H Mông, đào phai điểm xuyết cho bức tranh Tây Bắc vào xuân đẹp đến xiêu lòng. 

Mùa hoa đào Sapa nở rộ

Mùa hoa đào Sapa nở rộ

Mùa xuân vừa chạm ngõ cũng là lúc dân xê dịch hối hả ngược Tây Bắc trên những cung đường hoa xuân. Dù nhiều lần hòa vào đất trời mùa xuân Tây Bắc, nhưng mỗi độ xuân về, các du khách vẫn muốn "lạc lối" giữa những khu vườn ngát hương ấy.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều