Tàu du lịch nằm bờ, hàng loạt dịch vụ ăn theo cũng ngừng kinh doanh

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ ba, 23/02/2021, 05:39 AM

Hàng loạt tàu du lịch ở Quảng Ninh nằm bờ vì dịch bệnh khiến hàng loạt dịch vụ ăn theo cũng không thể hoạt động.

 

 

Các doanh nghiệp tàu du lịch ở vịnh Hạ Long không chỉ mất đơn, mất kép bởi đại dịch mà còn đang đứng trước nguy cơ phá sản, trắng tay, thậm chí rơi vào vòng lao lý khi vốn vay quá nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con. Bởi cứ một ngày nằm bờ, trung bình mỗi con tàu mất gần chục triệu. Giờ hàng trăm con đều nằm bờ thì số tiền đấy cứ thay nhau đội nón ra đi.

Trước đây, mỗi ngày đội tàu du lịch trên vịnh Hạ Long xuất bến hơn 800 chuyến, đưa hàng chục nghìn du khách ra thăm vịnh. Người người chen chúc nhau mua vé, đặt tàu, nghỉ tàu 5 sao. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh mới đây, hàng trăm con tàu tiền tỷ đang có nguy cơ biến thành sắt vụn khi mỗi ngày không có nổi một khách lên tàu.

 

 

Những dịch vụ ăn theo hàng trăm con tàu kia cũng vì đó mà thất thu. Hàng loạt dịch vụ cung ứng ăn theo cho tàu du lịch như nguyên liệu thực phẩm, dịch vụ lưu trú, dịch vụ cung cấp các sản phẩm vui chơi giải trí... cũng không thể hoạt động, khiến hàng ngàn người phục vụ trong ngành du lịch phải tạm thời mất việc. Nhân viên bỏ việc lên bờ, đầu bếp tàu 5 sao bỏ bếp ra chợ bán gà, nhân viên các khu vui chơi giải trí đi bán hàng... là những câu chuyện đang diễn ra hàng ngày. 

Quả thực, sau cú đấm của đại dịch ở Đà Nẵng, dân chạy tàu du lịch gần như đã kiệt sức. Nhưng cú đấm bồi của đại dịch lần này không khác gì cú nốc ao hạ màn khiến rất nhiều người phải gánh nợ. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, người làm du lịch ở tỉnh Quảng Ninh mong muốn chính quyền xem xét hỗ trợ giải quyết một số nội dung liên quan đến giảm thuế VAT, giá thuê đất; hỗ trợ giá điện cho các khách sạn, giá, phí quan trắc môi trường, thu gom rác thải; thuế khoán cho các hộ kinh doanh tàu du lịch và cơ sở lưu trú. Đề nghị các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng…
 

video xem nhiều