Tăng thuế GTGT với tất cả dịch vụ xe công nghệ hai bánh, giao hàng

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ sáu, 04/12/2020, 05:20 AM

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn, giao hàng... sẽ phải kê khai và nộp 10% thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, theo quy định của Nghị định 126, kể từ ngày 5/12, các nền tảng gọi xe sẽ phải thực hiện kê khai và thu hộ thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các cá nhân. Mức thuế thu hộ là 10% tính trên tổng doanh thu phát sinh thay vì mức thu 3% trên phần doanh thu được nhận như hiện nay.

 

 

Theo đó, quy định nêu: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân, thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức, mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân, cho cá nhân hợp tác kinh doanh”.

Như vậy, với quy định này, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải như Grab, Gojek, be… phải thực hiện khai và nộp thuế GTGT ở mức 10%.

Tuy vậy, một số doanh nghiệp còn lúng túng trước quy định này. Họ cho biết, chưa rõ các dịch vụ xe hai bánh (gồm cả dịch vụ chở khách, giao hàng hóa, đồ ăn…) có nằm trong đối tượng bị thu hay không.

Theo đó, những dự đoán cho thấy các cuốc xe có thể sẽ tăng giá trong thời gian tới, nhưng các ứng dụng gọi xe sẽ phải thận trọng trong việc tính toán chiến lược giá, để có thể giữ chân cả tài xế, khách hàng trong việc cạnh tranh chiếm thị phần và cả việc cạnh tranh với các dịch vụ truyền thống.

video xem nhiều