Tầm bóp ở Việt Nam chỉ là quả dại, bên Nhật bán 700.000 đồng/kg

Đăng bởi: Ngọc Quế   -   Thứ tư, 03/06/2020, 08:31 AM

Tầm bóp hay còn gọi là thù lù, đây là cây cỏ rất đỗi quen thuộc với làng quê Việt. Chúng hầu như xuất hiện khắp mọi nơi như bờ, bụi hay mọc lẫn trong những khu vườn quanh nhà. Quả tầm bóp có màu vàng hoặc đỏ khi chín, hương vị ngọt ngọt, chua chua nên được nhiều trẻ con yêu thích.

Được biết, tầm bóp trong Đông y, cũng là loại thuốc quý của Việt Nam. Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), tất cả các bộ phận của cây tầm bóp đều có thể sử dụng để trị bệnh. Quả tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, sỏi thận, sỏi bàng quang, bệnh tay chân miệng, thủy đậu....

Mặc dù, ở Việt Nam chúng chỉ là mọc hoang và được ít người để ý nhưng sang Nhật Bản và Trung Quốc, trái tầm bóp lại được người dân nơi đây vô cùng trân quý. Tất nhiên, đi liền với sự yêu quý đó thì giá của chúng cũng không rẻ gì. Hiện tại các siêu thị Nhật, giá tầm bóp lên tới khoảng 700k/kg. Người Nhật mua trái tầm bóp về để ăn, nấu canh, hoặc dùng như một vị thuốc có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt…

 

 

Mặc dù, cây tầm bóp rất có lợi cho sức khỏe nhưng chuyên gia cũng khuyến cáo rằng: Không nên sử dụng chúng trong thời gian quá dài. Và trước khi dùng nên tham khảo ý kiến, liều lượng của thầy thuốc.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, quan sát thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như: nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi dùng.

Cây tầm bóp nhìn khá giống cây lu lu cho nên, trước khi mua mọi người cẩn thận kẻo mua nhầm. Điểm phân biệt, tầm bóp mọc đơn độc khi chín quả màu đỏ hoặc vàng thì hoa cây lu lu đực lại mọc thành chùm, quả có màu đen nha.

video xem nhiều