Tại sao bà con đi chợ vẫn thờ ơ truy xuất nguồn gốc thịt lợn?

Đăng bởi: Sơn Châu   -   Thứ năm, 07/11/2019, 16:09 PM

Truy xuất nguồn gốc của các loại thực phẩm cần dùng trong đời sống hàng ngày là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng không mặn mà với việc truy xuất này.

Không phải nói đâu xa, chính bản thân tôi từ khi biết cầm tiền đi chợ đến nay có bao giờ truy xuất nguồn gốc của thịt lợn hay cái gì đâu. 

Để ý thì thầy tại các quầy bán thịt lợn ở một số siêu thị, không phải loại thịt lợn nào cũng được gắn mã QR code (mã dùng để truy xuất thông qua điện thoại smartphone) mà thực tế, chỉ có một số sản phẩm đóng gói sẵn mới được dán tem truy xuất nguồn gốc. Còn lại, thịt lợn bán theo kiểu để người mua chọn lựa rồi nhân viên bán hàng mới cân, đóng gói tại chỗ thì không có tem truy xuất. 

Còn tại một số khu chợ truyền thống, nơi được triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt lợn thì cả người bán lẫn người mua càng không quan tâm đến những con tem truy xuất nguồn gốc ấy.

Nói chung, ở ngoài chợ thì mua của người quen lâu năm, vào siêu thị thì thấy thịt được đóng dấu cộp cộp là khá yên tâm nên mua mà không cần đắn đo suy nghĩ.

Bạn bè hay người thân của tôi chắc cũng vậy thôi. 

Thiết nghĩ nha, phải có quy trình nuôi lợn an toàn khép kín cho người mua như tôi tin tưởng thì người dân mới được đảm bảo sức khỏe chớ đặt mấy cái máy truy xuất rồi dán tem cũng không ăn thua và làm cho người dân tin tưởng hơn đâu.

Trách nhiệm đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng là trách nhiệm của các bác cơ quan quản lý nhà nước, các chủ siêu thị, chứ không phải bắt người tiêu dùng phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi mua chứ các bác nhỉ?

 

 

video xem nhiều