Suy thận do ăn đào: Làm sao để nhận biết và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Đăng bởi: Thảo   -   Thứ tư, 01/07/2020, 12:08 PM

Chuyên gia khuyên người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu,...

Vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, bà Nguyễn Thị T. (64 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Qua tìm hiểu nguyên nhân từ phía gia đình, các bác sĩ cho biết, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong, sau khi ăn được 30 phút thì bà T. bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Ngay sau đó, người nhà đưa bà T. đến viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bênh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến bà T. lên Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T chưa được xác định rõ. Tuy nhiên dựa trên bệnh cảnh của người bệnh thì rất có thể do hóa chất bảo quản hoặc cũng có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

 

 

Làm sao để nhận biết và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng điển hình như nôn, đau bụng, tiêu chảy,..sau khi ăn. Điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ. 

Biểu hiện về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng nhưng ở mức độ nặng như là nôn, tiêu chảy, đau bụng dữ dội liên tục nhiều lần, sốt cao 39 độ C,… Ngoài ra, người bị ngộ độc thực phẩm thường thấy rối loạn cảm giác, tê bì, yếu liệt, co giật, lơ mơ, bất tỉnh,…

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bác sĩ khuyến cáo, người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuyên gia khuyên người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng,...

Người dân cũng nên cẩn thận và tỉnh táo với các thực phẩm được coi là "độc", "lạ" và hiếm,… rất dễ không an toàn.

video xem nhiều