Sức khỏe nguy cấp chỉ vì tự ý dùng thuốc giảm đau chữa bệnh

Đăng bởi: Khúc Hạo   -   Thứ tư, 26/08/2020, 11:27 AM

Tại Bến Tre, một nữ bệnh nhân 53 tuổi phải nhập viện cấp cứu chỉ vì tự ý dùng thuốc giảm đau tại nhà khi cơ thể mang bệnh lý về tim mạch.

Cụ thể, ngày 25/8 Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên N.T.S (53 tuổi, quê Bến Tre) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị nôn ra máu và đi tiêu phân đen do tự ý mua và dùng thuốc giảm đau tại nhà.

Được biết, nữ bệnh nhân này có tiền sử mắc bệnh tim mạch (tăng huyết áp và rung nhĩ). Tuy nhiên, sau khi thấy mắt cá chân bị sưng đau và bong gần, bà S liền đến nhà thuốc để tự mua thuốc giảm đau celecoxib uống với liều 200 mg, 2 lần/ngày mà không thông báo cho cho dược sĩ tiệm thuốc tây về căn bệnh tim mạch của mình.

Chỉ sau 4 ngày dùng thuốc tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng thêm nặng nên nhanh chóng nhập viện cấp cứu.

 

 

Qua xét nghiệm, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chẩn đoán bà S bị xuất huyết dạ dày và nghi do thuốc giảm đau celecoxib (nhóm NSAID) gây nên. Ngay sau đó, bà được ngưng celecoxib và thuốc kháng đông. Sau khi được nội soi cầm máu và điều trị nội khoa, bà S được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Chính vì vậy, PGS.TS.DS Đặng Nguyễn Đoan Trang – Trưởng khoa Dược tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khuyến cáo: Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà phải có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

 

 

Bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc như: không được tự ý nhai, bẻ hay nghiền viên thuốc; không tự thay đổi liều sử dụng, mua thêm thuốc hay ngưng thuốc đột ngột.

Đồng thời, người bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin cho các bác sĩ và dược sĩ về triệu chứng, mức độ đau, tiền sử dùng thuốc điều trị… nhằm giúp lựa chọn loại thuốc giảm đau phù hợp, tránh các biến chứng ngoài ý muốn có thể xảy ra.

video xem nhiều