Sữa chính thức trở thành vũ khí giảm cay nóng, mọi người biết chưa?

Đăng bởi: Băng Hạ   -   Thứ hai, 01/07/2019, 13:58 PM

Mỗi khi gặp đồ ăn cay quá mức thì nên dùng một ly sữa để "chữa lửa" sẽ hiệu quả lắm đấy.

Mỗi khi tôi lỡ ăn nhầm món cay quá mức thay vì theo thói quen của nhiều người sẽ uống ngay cốc nước thì tôi sẽ dùng một cốc sữa. Cách làm này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực sự lại rất hiệu quả trong việc giải tỏa cơn "cay nóng" trong người.

Ông bà hay thường bảo: "Nói có sách, mách có chứng" tôi không hề bịa ra đâu mà có khoa học chứng minh hẳn hoi đấy.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Cụ thể, mới đây có một nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã xác nhận lấy sữa giảm cay nóng là đúng. 

Theo đó, các nhà khoa học ở Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã cho 72 người uống 7 loại đồ uống khác nhau sau khi đã sử dụng chất cay nóng bao gồm nước lọc, Coca Cola, nước hương trái cây không đường vị anh đào, nước ngọt có gas, bia không cồn, sữa tách kem và sữa nguyên nhất.

Và kết quả thu được từ những người tham gia nghiên cứu là cả 7 loại đồ uống này đều giúp giảm cay nhưng mức giảm lớn nhất thuộc về sữa nguyên chất, sữa tách kem và nước hương trái cây không đường. 

Nguyên nhân là trong sữa có chứa một loại protein tên là casein, chất này có khả năng khắc chế chất tạo vị cay capsaicin trong ớt. Nhờ đó, sữa có thể giúp giảm hiệu quả cơn nóng cay trong miệng.

Lưu ý: Không nên dùng bia hay bất kỳ thức uống có cồn nào để giảm cay. Nguyên nhân là ethanol trong rượu bia có thể khuyếch đại cường độ cay đấy.

video xem nhiều