Sự thật lan đột biến tiền tỷ và bí quyết nhận diện lan quý hiếm

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Chủ nhật, 02/08/2020, 10:52 AM

Những thương vụ mua bán lan tiền tỷ diễn ra khiến nhiều người hồ nghi, nhưng thực chất vẫn có những cây lan có giá trị thực, nhưng làm sao để nhận biết để không bị lừa.

 

 

Nhiều thương vụ mua bán lan tiền tỷ khiến dư luận hoảng hốt, nhiều người đã cho rằng đây thực chất chỉ là những chiêu trò làm giá, nhưng cũng có người nhận định rằng trên thị trường có những loại lan có giá trị thật sự.

Giới chơi lan mua - bán lan theo giò hoặc theo kie (mầm cây con được tách ra từ cây mẹ). Kie lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền, và giá trị của nó cao hay thấp phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ cực hiếm của nó. Lan đột biến có giá "khủng" là do trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng.

Lan đột biến - hàng vạn giò, triệu giò mới có được một. Vì thế mà lan đột biến luôn có giá vô cùng đắt đỏ, chỉ giới sành chơi, các chủ nhà vườn lớn và các khách hàng lắm tiền nhiều của mới có cơ hội sở hữu.

 

 

Thế nhưng, vì sao trên thị trường lại xuất hiện rất nhiều lan đột biến và được giao dịch với giá cao Theo như PGS.TS Đặng Văn Đông - một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực hoa, cây cảnh ở Việt Nam cho rằng loại lan đột biến cực kỳ quý hiếm có thật, tuy nhiên số lượng cực kỳ ít. Mà thay vào đó là loại lan biến dị không di truyền. Tức là ở thời điểm này có thể chỉ khác biệt với cây gốc (hoặc cây mẹ) ở một số thời gian và môi trường nhất định, sau đó nó sẽ trở về trạng thái, với những tính trạng ban đầu. Chính điều này lý giải tại sao, một số cây ban đầu có màu hoa này, sau lại chuyển sang màu hoa khác. Thế nên, nhiều người không sành về lan nên rất dễ bị qua mặt bởi loại lan này.

Những dòng lan đột biến cực kỳ quý hiếm phải được sưu tầm tự nhiên do khí hậu, thời tiết, môi trường khắc nghiệt tạo nên. Vì thế bông hoa lan đột biến mãi mãi giữ nguyên, không thay đổi màu sắc, khuôn hình. Dòng lan đột biến muốn nhân giống chỉ nhân thủ công, tức là nhân từ các mắt của cây lan gốc. Một người chơi lan có kiến thức nhìn là phân biệt được các loại lan.

Giá trị của lan do người chơi, người sưu tầm tự ra giá với nhau, ai thích thì mua. Hiện tượng thổi giá giữa các vườn lan là có nhưng nếu người chơi am hiểu về lan thì sẽ biết được giá trị thật. Giống lan càng hiếm càng đắt. Tuy nhiên, hiếm có giá chục tỷ đồng như gây xôn xao dư luận thời gian qua.

video xem nhiều